Hóa 11 kim loại phản ứng HNO3

MDS 1312

Học sinh
Thành viên
22 Tháng chín 2021
22
20
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 14,4 gam hỗn hợp Fe, Mg, Cu (số mol mỗi kim loại bằng nhau) tác dụng hết với dung dịch HNO3 (dư) thu được dung dịch X và 2,688 lít (đktc) hỗn hợp gồm 4 khí N2 ; NO, N2O, NO2 trong đó 2 khí N2 và NO2 có số mol bằng nhau. Cô cạn cẩn thận dung dịch X thì được 58,8 gam muối khan.


Do số mol kim loại bằng nhau trong 14,4g hỗn hợp
=> n Fe = n Cu = nMg = 0,1 mol

bài này em mới copy trên mạng ạ và cho em hỏi là số mol KL bằng nhau,đúng là 3 cái đều bằng 0,33333 phải ko ạ ,tại em nghĩ kia là mol hỗn hợp nên mol 3 cái + sẽ = mol hỗn hợp ạ hay là nó bẫy ạ
Em cảm ơn ạ
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Cho 14,4 gam hỗn hợp Fe, Mg, Cu (số mol mỗi kim loại bằng nhau) tác dụng hết với dung dịch HNO3 (dư) thu được dung dịch X và 2,688 lít (đktc) hỗn hợp gồm 4 khí N2 ; NO, N2O, NO2 trong đó 2 khí N2 và NO2 có số mol bằng nhau. Cô cạn cẩn thận dung dịch X thì được 58,8 gam muối khan.


Do số mol kim loại bằng nhau trong 14,4g hỗn hợp
=> n Fe = n Cu = nMg = 0,1 mol

bài này em mới copy trên mạng ạ và cho em hỏi là số mol KL bằng nhau,đúng là 3 cái đều bằng 0,33333 phải ko ạ ,tại em nghĩ kia là mol hỗn hợp nên mol 3 cái + sẽ = mol hỗn hợp ạ hay là nó bẫy ạ
Em cảm ơn ạ
[TEX]n_{Fe}=n_{Mg}=n_{Cu}=x(mol)[/TEX]

Ta có: [TEX]m_{hh}=56x+24x+64x=14,4(g)[/TEX]

[TEX]\rightarrow x=0,1(mol)[/TEX]
 
Top Bottom