Hóa 9 Kim loại - Oxit kim loại

daukhai

Học sinh chăm học
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
3 Tháng tám 2018
459
391
76
15
Nghệ An
Trường Tiểu Học DIễn Thành
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Hòa tan m gam hỗn hợp gồm Na, Ba, Na2O, BaO vào nước dư, sau phản ứng thu được dung dịch X và 1,12l khí H2 (đktc). Để trung hòa vừa đủ dung dịch X cần 100ml dung dịch H2SO4 1,9M sau phản ứng thu được 27,96g kết tủa. Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn. Tính m?
Bài 2: 2.JPG
 
  • Like
Reactions: Yorn SWAT

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
21
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
Bài 1: Hòa tan m gam hỗn hợp gồm Na, Ba, Na2O, BaO vào nước dư, sau phản ứng thu được dung dịch X và 1,12l khí H2 (đktc). Để trung hòa vừa đủ dung dịch X cần 100ml dung dịch H2SO4 1,9M sau phản ứng thu được 27,96g kết tủa. Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn. Tính m?
Câu 1:

2Na + 2H2O = 2NaOH + H2
...x..........................x..........x/2
Ba + 2H2O = Ba(OH)2 + H2
....y.......................y............y
Na2O + H2O = 2NaOH
(0.14-x)/2............0.14-x
BaO + H2O = Ba(OH)2
0.12-y...............0.12-y
2NaOH + H2SO4 = Na2SO4 + 2H2O
....0.14........0.07
Ba(OH)2 + H2SO4 = BaSO4 + 2H2O
...0.12..............0.12..........0.12
nH2SO4 = 0.19 mol
nBaSO4 = 0.12 mol
Ta có x/2 + y = 0.05
23x + 137y + 62 x ( 0.14-x)/2 + 153 (0.12 -y ) = m
phân tích => -8x - 16y + 27.04 = m
=> -16 x 0.05 + 27.04 =m
=> m = 26.24 g
 
Last edited:
  • Like
Reactions: daukhai

daukhai

Học sinh chăm học
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
3 Tháng tám 2018
459
391
76
15
Nghệ An
Trường Tiểu Học DIễn Thành
Câu 1:

2Na + 2H2O = 2NaOH + H2
...x..........................x..........x/2
Ba + 2H2O = Ba(OH)2 + H2
....y.......................y............y
Na2O + H2O = 2NaOH
(0.35-x)/2............0.35-x
BaO + H2O = Ba(OH)2
0.12-y...............0.12-y
2NaOH + H2SO4 = Na2SO4 + 2H2O
....0.035........0.07
Ba(OH)2 + H2SO4 = BaSO4 + 2H2O
...0.12..............0.12..........0.12
nH2SO4 = 0.19 mol
nBaSO4 = 0.12 mol
Ta có x/2 + y = 0.05
23x + 137y + 62 x ( 0.35-x)/2 + 153 (0.12 -y ) = m
phân tích => -8x - 16y + 29.21 = m
=> -16 x 0.05 + 29.21 =m
=> m =28.41 g
nNaOH = 0,14 chứ????bạn tính sai rồi ạ
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Yorn SWAT

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
21
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
2-jpg.136989

CT chung của 2 kiềm : ROH
tính MR, rồi làm như bthg
 
Top Bottom