Kim loại, oxit kim loại td vs HNO3

L

lolem1111

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

BÀI 1: Hòa tan hoàn toàn 99,6g hỗn hợp gồm Zn, Feo bằng lượng dư dd [TEX]HNO_3[/TEX] thu được 20,16l khí NO (sản phẩm khử duy nhất đo ở đkc). Tính khối lượng của từng chất trong hh

BÀI 2:Cho m (g) hh Fe và Cu tác dụng hết với 100ml dd [TEX]HNO_3[/TEX] 2,4M có nung nóng thu được dd A và 1 khí màu nâu đỏ. Cô cạn dd A thu được 10,48g hh 2 muối khan.

a) Tính m?
b) Cho 2 muối trong dd A tác dụng với 200ml dd NaOH aM. Tính a để thu được lượng kết tủa lớn nhất?

BÀI 3: Hòa tan hoàn toàn 13g kim loại R có hóa trị không đổi vào dd [TEX]HNO_3[/TEX] loãng dư. Cho thêm dd NaOH nóng dư vào dd sau phản ứng thì thấy thoát ra 1,12l chất khí(đkc). R?

BÀI 4: Cho 20g hh X gồm Mg, Fe,Cu vào dd HCl dư thu được 6,72l khí A (d0kc), dd B và chất rắn D. Cho chất rắn D vào dd [TEX]HNO_3[/TEX] đặc thu được 3,36l khí [TEX]NO_2[/TEX] ở 0*C và 2atm

a) Tính thể tích dd [TEX]HNO_3[/TEX] 2,4M
b) Tính %m các kim loại trong X

BÀI 5: Cho 7,2g Mg tác dụng hết với dd [TEX]HNO_3[/TEX] loãng dư thu được 6,72l khí Y và dd Z. Làm bay hơi Z thu được 47,4g chất rắn khan. Y là khí nào?
 
T

thupham22011998

Bài 1:

Đặt $n Zn=z mol; n FeO=y mol$

a có hpt:

$65x+72y=99,6$

$2x+y=3.0,9$

Giải hệ -->$x;y=..$
 
C

cantien98

bài 2 gọi x, y lần lượt là số mol của Fe , Cu
a, $n_HNO_3$ = 0,24 mol , mà $n_NO_2$ = 1/2 $n_HNO_3$
=> $n_NO_2$ = 0,12 mol
+ bảo toàn e ta có : 3x+2y=0,12 (1)
+ 242x+188y=10,48 (2)
từ 1,2=> x=0,02 mol , y= 0,03mol
=> m= 3,04 g

b, bảo toàn điện tích
$n_NA^+$ = 3.0,02 + 2.0,03 = 0,12 mol =$n_NaOH$
=> a= 0,6M
 
Top Bottom