Hóa 9 Kim loại, Oxit kim loại tác dụng với dd axit

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
19
Hưng Yên
Sao Hoả
Câu 4.2:
PTHH: [tex]2Fe_xO_y+(6x-2y)H_2SO_4\rightarrow xFe_2(SO_4)_3+(3x-2y)SO_2+(6x-2y)H_2O(1)\\SO_2+2H_2S\rightarrow 3S+2H_2O(2)\\Fe_2(SO_4)_3+6NaOH\rightarrow 2Fe(OH)_3+3Na_2SO_4(3)\\2Fe(OH)_3\rightarrow Fe_2O_3+3H_2O(4)\\Fe_2O_3+3H_2\rightarrow 2Fe+3H_2O(5)[/tex]
Từ (1); (3); (4); (5) ta có:
[tex]n_{Fe_2(SO_4)_3}=0,04(mol)[/tex]
và bảo toàn nguyên tố Fe ta được: [tex]n_{Fe/Fe_xO_y}=0,08(mol)[/tex]
Theo (2) ta có: [tex]n_{SO_2}=\frac{1}{75}(mol)[/tex]
Áp dụng định luật bảo toàn nguyên tố S cho pt (1) ta được:
[tex]n_{S/H_2SO_4}=n_{H_2SO_4}=n_{H_2O}=\frac{2}{15}(mol)[/tex]
Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng cho pt (1) ta có:
[tex]m_{Fe_xO_y}=\frac{464}{75}(g)\Rightarrow m_{O/Fe_xO_y}=\frac{128}{75}(g)[/tex]
Ta có:
[tex]x:y=0,08:\frac{\frac{128}{75}}{16}=....=3:4[/tex]
Vậy CTHH của hợp chất là $Fe_3O_4$
Phần trăm khối lượng oxit sắt trong quặng là:.... (Biết m oxit sắt rồi nên dễ dàng tính)
 
Top Bottom