Hóa 11 Kim loại + OH-

phannguyenannhien

Học sinh mới
Thành viên
20 Tháng sáu 2018
45
13
6
Khánh Hòa
THPT Lê Quí Đôn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 200ml dung dịch (Zn2+, Cl-, SO42-). Cô cạn dung dịch X thu được 4,58g chất rắn khan. Mặt khác cho 200ml dung dịch X tác dụng với dung dịch Ba(NO3)2 dư thu được 4,66g kết tủa.
a) Tính nồng độ mỗi ion
b) Cho 100ml dung dịch X tác dụng với 250ml dung dịch Ba(Oah)2 0,1M. Tính khối lượng kết rủa
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Cho 200ml dung dịch (Zn2+, Cl-, SO42-). Cô cạn dung dịch X thu được 4,58g chất rắn khan. Mặt khác cho 200ml dung dịch X tác dụng với dung dịch Ba(NO3)2 dư thu được 4,66g kết tủa.
a) Tính nồng độ mỗi ion
b) Cho 100ml dung dịch X tác dụng với 250ml dung dịch Ba(Oah)2 0,1M. Tính khối lượng kết rủa

Gọi a, b, c là mol ion Zn2+ , SO42- và Cl-
m rắn = 65a + 96b + 35,5c = 4,58
Mol kết tủa BaSO4 = mol SO42- = b = 4,66/233 = 0,02
Bảo toàn mol điện tích : 2a = 2b + c
=> c = 0,02. a = 0,03
=> nồng độ

100 ml dd X: Zn2+ 0,015 mpl , SO42- 0,01 mol và Cl- 0,01 mol
Mol Ba(OH)2 = 0,025 => mol OH- = 0,05
Ba2+ + SO42- ---> BaSO4
-----------0,01-----------0,01
Zn2+ + 2 OH- ----> Zn(OH)2
0,015----0,03---------0,015
Zn(OH)2 + 2 OH- ---> ZnO22- + 2 H2O
0,01-----------0,02
Zn(OH)2 còn 0,005 mol
m kết tủa = 233*0,01 + 99*0,005 = 2,825
 
Top Bottom