kim loại nhôm và magie

C

chatono

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan 4,8 gam hỗn hợp Mg và Al vào cốc đựng m gam dung dịch HN 03 và H2S04 phản ứng hoàn toàn thu được dung dịch X chỉ chứa 1 loại muối của 2 kim loại và 2,1504 lít (đktc) hỗn hợp gồm 2 khí N02 và khí Y . Sau phản ứng khối lượng dung dịch X tăng lên 0,096 gam so với m. Cô cạn dung dịch X thu được lượng muối khan có khối lượng là
A 11,286 B 12,75 c 10,176 D 13,25

Dung dịch X chứa Ca(OH)2 sục 0,06 mol khí C02 vào dung dịch X thu được 4m gam kết tủa còn khi sục 0,08 mol khí C02 thì thu được 2m gam kết tủa( các phản ứng hoàn toàn) giá trị của m là
A 3 B 2 C 4 D 1
 
D

drthanhnam

Câu 1: Hoà tan 4,8 gam hỗn hợp Mg và Al vào cốc đựng m gam dung dịch HN03 và H2S04 phản ứng hoàn toàn thu được dung dịch X chỉ chứa 1 loại muối của 2 kim loại và 2,1504 lít (đktc) hỗn hợp gồm 2 khí N02 và khí Y . Sau phản ứng khối lượng dung dịch X tăng lên 0,096 gam so với m. Cô cạn dung dịch X thu được lượng muối khan có khối lượng là
A 11,286 B 12,75 c 10,176 D 13,25
Trả lời:
khối lượng dd tăng= khối lượng KL - khối lượng khí thoát ra.
\Rightarrowm(khí)=4,8-0,096=4,704 gam
Gọi số mol No2 và Y lần lượt là x, y. Ta có:
x+y=0,096
46x+Y.y=4,704
=> khối lượng TB của NO2 và Y là 4,704/0,096=49=> Y phải là SO2
=> x=0,08 và y=0,016
=> n(điện tích âm)=2nSO2+ nNO2=0,112 mol
Muối ở đây phải là muối SO4 2-
=> KL muối= 4,8+ 0,056.96=10,176 gam

Câu 2:
Dung dịch X chứa Ca(OH)2 sục 0,06 mol khí C02 vào dung dịch X thu được 4m gam kết tủa còn khi sục 0,08 mol khí C02 thì thu được 2m gam kết tủa( các phản ứng hoàn toàn) giá trị của m là
A 3 B 2 C 4 D 1
Trả lời:
Chia 2 TH:
-TH1: nCa(OH)2> 0,06=>0,06 mol CO2 được 0,06 mol CaCO3=> 4m=6=> m=1,5 gam( không có đáp án=> loại ngay)
-TH 2: nCa(OH)2 < 0,06
Ta có: 4m/100=2nCa(OH)2-0,06
2m/100=2nCa(OH)2-0,08
=> m=1
 
H

hatbui12345.....

Dung dịch X chứa Ca(OH)2 sục 0,06 mol khí C02 vào dung dịch X thu được 4m gam kết tủa còn khi sục 0,08 mol khí C02 thì thu được 2m gam kết tủa( các phản ứng hoàn toàn) giá trị của m là
A 3 B 2 C 4 D 1
Ca(OH)2+CO2--->CaCO3+H2O
xmol--->x -------->x
CaCO3+CO2+H2O--->Ca(HCO3)2
y------>y
TH1:ta có
x+y=0,06
x-y=4m/100
cộng 2 pt ta có 2x=0,04m+0,06
TH2:ta có
x+y=0,08
x-y=2m/100
ta có : 2x=0,02m+0,08
-->0,04m+0,06=0,08+0,02m
--->m=1:-SS:-SS:-SS
 
Top Bottom