Kim loại- nhờ các bạn giúp

L

lache

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 Nung nóng 100 gam hỗn hợp gồm Na2CO3 và NaHCO3 cho đến khối lượng không đổi còn lại 69 gam chất rắn. Thành phần % khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp ban đầu là:
A. 63% và 37% B. 84% và 16% C. 42% và 58% D. 21% và 79%
Bài 2: Cho từ từ từng giọt của dung dịch chứa b mol HCl vào dung dịch chứa a mol Na2CO3 thu được V lít CO2. Ngược lại, cho từ từ từng giọt của dung dịch chứa a mol Na2CO3 vào dung dịch chứa b mol HCl thu được 2V lít CO2. Quan hệ giữa a và b là:
A. a = 0,8b B. a = 0,35b C. a = 0,75b D. a = 0,5b
bai 3 Cho một miếng Na để lâu trong không khí, bị chuyển hoá thành hỗn hợp rắn X gồm Na, Na2O, NaOH, Na2CO3. Hoà tan hoàn toàn hỗn hợp X bằng H2SO4 loãng, sau phản ứng thu được dung dịch Y. Làm bay hơi nước từ từ thu được8,05 gam tinh thể Na2SO4.10H2O. Khối lượng miếng Na đó là:
A. 0,575 gam. B. 1,15 gam. C. 2,3 gam. D. 1,725 gam.
 
H

hocmai.hoahoc

Gợi ý làm bài:

Bài 1:
Gọi x và y lần lượt là số mol của Na2CO3 và NaHCO3
Nhiệt phân hỗn hợp trên đến khối lượng không đổi thu được chất rắn là Na2CO3, do xảy ra phản ứng: 2 NaHCO3 \Rightarrow Na2CO3 + H2O + CO2
Hệ phương trình:
[TEX]\left{\begin{x + 0,5y =69/106}\\{106x + 84y =100} [/TEX]
\Rightarrow x = 0,15094 y = 1
\Rightarrow m ( NaHCO3) = 84 g \Rightarrow % m ( NaHCO3) = 84% , %m ( Na2CO3) = 16%
Bài 2:
* Trường hợp 1:
TN2 : số mol CO2 tính theo n (CO3) 2- \Rightarrow a = 2V
TN1: n H+ = n (CO3) 2- + n CO2 = a + V
\Rightarrow b= a + V = 3V \Rightarrow a/b = 2V/3V = 0,667 (loại)
* Trường hợp 2:
TN2 : số mol CO2 tính theo n H+ \Rightarrow b = 4V
TN1: n H+ = n (CO3) 2- + n CO2 = a + V
\Rightarrow a= b - V = 3V \Rightarrow a/b = 3V/4V = 0,75
Bài 3:
n (Na2SO4.10H2O) = 8,05/ 322= 0,025 mol \Rightarrow n (Na) trong Na2SO4.10H2O= 0,05 mol
Do toàn bộ khối lượng Na ban đầu chuyển thành Na trong Na2SO4.10H2O
\Rightarrow n (Na) ban đầu = n (Na) trong Na2SO4.10H2O= 0,05 mol \Rightarrow m (Na) = 1,15 g
 
Top Bottom