Hóa 9 kim loại +muối

Jungha

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng bảy 2018
261
107
51
20
Nghệ An
THCS Quỳnh Châu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

TN1 : Cho 1 lượng kim loại Mg vào 200ml dd X chứa AgNO3 0,15M và Cu(NO3)2 0,01M . PỨ kết thúc thu đc 5g cran và ddY
TN2: Cho 0,78 g một kim loại T (đứng trước Cu trong dãy hoạt động hóa học của kim loại , hóa trị II trong hợp chất) cũng vào 200ml dd X . PỨ kết thúc thu đc 2,592 g cran và dd Z
1, Xác định kim loại T ( viết PTHH)
3, Tính nồng độ C M của các chất trong dd Y và Z , coi thể tích của dd ko thay đổi và thể tích của cran là ko đáng kể . Cho biết AgNO3 tham gia PỨ xong thì Cu(NO3)2 sẽ tham gia PỨ
Mong mn giúp e với ạ ><
 

Lê Phạm Kỳ Duyên

Học sinh chăm học
Thành viên
14 Tháng ba 2018
488
495
91
21
Phú Yên
THCS Đinh Tiên Hoàng
TN1 : Cho 1 lượng kim loại Mg vào 200ml dd X chứa AgNO3 0,15M và Cu(NO3)2 0,01M . PỨ kết thúc thu đc 5g cran và ddY
TN2: Cho 0,78 g một kim loại T (đứng trước Cu trong dãy hoạt động hóa học của kim loại , hóa trị II trong hợp chất) cũng vào 200ml dd X . PỨ kết thúc thu đc 2,592 g cran và dd Z
1, Xác định kim loại T ( viết PTHH)
3, Tính nồng độ C M của các chất trong dd Y và Z , coi thể tích của dd ko thay đổi và thể tích của cran là ko đáng kể . Cho biết AgNO3 tham gia PỨ xong thì Cu(NO3)2 sẽ tham gia PỨ
Mong mn giúp e với ạ ><
nAgNO3 = 0,03 ( mol) ; nCu(NO3)2 = 0,002 ( mol
TN 1 :
Bảo toàn mol Ag và Cu :
mAg + mCu = (0,03 .18 ) + ( 0,002 .64 ) = 3,368 g < 5g
=> Mg còn dư và AgNO3 và Cu(NO3)2 đã phản ứng hết
Mg + 2AgNO3 -----> Mg(NO3)2 + 2Ag
................. 0,03................. 0,015.........0,03
Mg + Cu(NO3)2 -----> Mg(NO3)2 + Cu
.............0,002.................0,002.........0,002
TN 2 :
Bảo toàn mol Ag
mAg = 0,03 .108 = 3,24 g > 2,592 g
=> AgNO3 và Cu(NO3)2 vẫn còn dư .
T + 2AgNO3 ----> T(NO3)2 + 2Ag
0,78/T..............1,56/T.....................0,78/T.............1,56/T
Theo tăng giảm khối lượng ta có :
mAg - mT = 2,592 - 0,78 = 1,812 g
=> (1,56/T . 108 ) - ( 0,78/T . T ) = 1,812
=> T = 65 ( Zn)
.
CM Mg(NO3)2 trong dd Y = (0,015 + 0,002 ) / 0,2 = 0,085 M
Zn + 2AgNO3 -------> Zn(NO3)2 + 2Ag
0,012 ... 0,024...................0,012
nZn = 0,78 / 65 = 0,012 ( mol )
Trong dd Z gồm : 0,006 mol Ag(NO3) còn dư ; 0,012 mol Zn(NO3)2; 0,002 mol Cu(NO3)2
CM AgNO3 trong dd Z = 0,006 / 0,2= 0,03 M

CM Zn(NO3)2 trong dd Z = 0,012 / 0,2 = 0,06 M

CM Cu(NO3)2 = 0,002 / 0,2 = 0,01M
 
  • Like
Reactions: Jungha
Top Bottom