Hóa 9 Kim Loại + Muối

You Know

Trùm vi phạm
Thành viên
30 Tháng bảy 2018
617
236
101
Hà Nội
youknow
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có hai thanh kim loại M với khối lượng bằng nhau, cho thanh thứ nhất vào dd muối $Q(NO_3)_2$, cho
thanh thứ hai vào dd muối $R(NO_3)_2$ . Sau một thời gian pư, người ta lấy hai thanh kim loại ra rửa sạch, đem cân rồi so với khối lượng ban đầu thấy thanh kim loại thứ nhất khối lượng giảm x%, còn thanh thứ hai khối lượng giảm y%
a/ Viết PTHH các pư
b/ Biết M có khối lượng mol là M(g/mol) và M có hóa trị IItrong các hợp chất; kim loại Q trong muối $Q(NO_3)_2$, kim loại R trong muối $R(NO_3)_2$ có khối lượng mol lần lượt là Q(g/mol) và R(g/mol);
cho rằng lượng kim loại M tham gia pư trong hai thí nghiệm bằng nhau và toàn bộ lượng kim loại sinh ra bám hoàn toàn vào thanh kim loại. Tìm M theo x,y,Q,R
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,684
251
28
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
Có hai thanh kim loại M với khối lượng bằng nhau, cho thanh thứ nhất vào dd muối $Q(NO_3)_2$, cho
thanh thứ hai vào dd muối $R(NO_3)_2$ . Sau một thời gian pư, người ta lấy hai thanh kim loại ra rửa sạch, đem cân rồi so với khối lượng ban đầu thấy thanh kim loại thứ nhất khối lượng giảm x%, còn thanh thứ hai khối lượng giảm y%
a/ Viết PTHH các pư
b/ Biết M có khối lượng mol là M(g/mol) và M có hóa trị IItrong các hợp chất; kim loại Q trong muối $Q(NO_3)_2$, kim loại R trong muối $R(NO_3)_2$ có khối lượng mol lần lượt là Q(g/mol) và R(g/mol);
cho rằng lượng kim loại M tham gia pư trong hai thí nghiệm bằng nhau và toàn bộ lượng kim loại sinh ra bám hoàn toàn vào thanh kim loại. Tìm M theo x,y,Q,R
a, M + Q(NO3)2 ----> M(NO3)2 + Q
M + R(NO3)2 -----> M(NO3)2 + R
b. Lượng M tham gia pứ trong 2 thí nghiệm là a mol
Khi cho M + Q(NO3)2 thì: .x%.m = a.(MM - MQ)
Khi cho M + R(NO3)2 thì %y.m = a.(MM - MR)
Ta có: [tex]\frac{x}{y}=\frac{M_{M}-M_{Q}}{M_{M}-M_{R}}[/tex]
=> M = (Rx - Qy)/(x - y)
 
Top Bottom