Hóa Kim loại+Muối

hung kenz

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng tư 2017
38
7
64
22
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Một hỗn hợp X gồm 2 kim loại A,B thuộc 2 chu kì liên tiếp nhau trong bảng tuần hoàn, có khối lượng là 8,5g. Cho X phản ứng hết với nước cho ra 3,36l khí H2(đktc)
a, Xác định 2 kim loại và tính khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp đầu
b, Thêm vào 8,5g hỗn hợp X trên 1 kim loại kiềm thổ D được hỗn hợp Y, cho Y tác dụng với nước thu được dd E và 4,48l khí H2(đktc). Cô cạn dd E được chất rắn Z có khối lượng là 22,15g.Tìm D và mD
c, Để trung hòa dd E ở trên cần bao nhiêu lít dd F chứa HCl 0,2M và H2SO4 0,1M. Tính khối lượng kết tủa thu được.
Giúp mk vs --- Tks nhiều ;););););)
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Bài 1: Một hỗn hợp X gồm 2 kim loại A,B thuộc 2 chu kì liên tiếp nhau trong bảng tuần hoàn, có khối lượng là 8,5g. Cho X phản ứng hết với nước cho ra 3,36l khí H2(đktc)
a, Xác định 2 kim loại và tính khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp đầu
b, Thêm vào 8,5g hỗn hợp X trên 1 kim loại kiềm thổ D được hỗn hợp Y, cho Y tác dụng với nước thu được dd E và 4,48l khí H2(đktc). Cô cạn dd E được chất rắn Z có khối lượng là 22,15g.Tìm D và mD
c, Để trung hòa dd E ở trên cần bao nhiêu lít dd F chứa HCl 0,2M và H2SO4 0,1M. Tính khối lượng kết tủa thu được.
đề không cho kim loại kiềm hoặc kiềm thổ à???
 

thienyet1711

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng năm 2015
114
55
69
Thừa Thiên Huế
Kyoto Animation
a. vì hai kim loại A,B thuộc 2 chu kì liên tiếp nhau trong bảng tuần hoàn nên đặt A1 là số nguyên tử khối Tb của hai KL
A1 nằm giữa khoảng của hai KL nào thì đó chình là hai kim loại cần tìm
viết phương trình tổng quát
X + nH2O ---------> X9OH)n + n/2 H2 n là hóa trị của X
8.5/A1 --------------> (8.5*n) / 2A1
mà số mol H2 là 0.15 mol
nên ta có 0.15=8.5*n/A1
chia thành 2 TH n bằng 1 và n=2 vì chỉ có kim loại hóa trị 1 và 2 mới có thể td với H2O và giải phóng H2
với n=1 ta có A1 =28.33333333 suy ra 2 KL là Natri và Kali ( Na và K)
với n=2 ta có A1=56.66666666 suy ra 2 KL là Canxi và Stronti (Ca và Sr)
lại lập hệ 1 pt theo khối lượng
1 pt theo số mol H2 (bỏ n=1 hoặc 2 vào từng Th)
ta thấy chỉ có Pt Na và k la có sô mol đẹp nên loại Ca và Sr

b. viết pt kiềm thổ td với H2o ta có H2 sinh ra bằng số mol kiềm thổ
số mol H2 sinh ra bằng (4.48-3.36)/22.4=0.05 mol |
ta có số mol Na= 0.2
số mol K=0.1 tình từ lập hệ ở câu a
và số mol của chất D (kiềm thổ) là 0.05 mol
0.2( 23+17) + 0.1*(39+17) + 0.05 (D + 17*2) =22.15
shift solve ta có D=137 vậy D là Ba
c.câu này khó với cấp THCS nhưng lên THPT thì cực dễ
thực ra bản chất phản ứng là
H+ + OH- --------------> H2O
số mol H+ là V( 0.2 + 0.1*2 )
chú ý HCl điện li ra 1 H+, còn H2SO4 điện li ra 2 H+ nên mới nhân 2
tương tự với OH-
số mol OH-= số mol H+
<=> 0.4 = 0.4V
suy ra thể tích cần dùn là 1 lít
số mol (SO4) 2- là 0.1 mol , số mol Ba(OH)2 là 0.05 mol
(SO4) 2- > Ba 2+ nên mol kết tửa là mol Ba 2+
m kết tủa = 0.05*(137+96)= 11.65 gam
em hiểu được câu này với trình độ THCS hoặc lớp 10 thì đúng là cao thủ
 
  • Like
Reactions: hung kenz
Top Bottom