Kim loại + muối?

K

ktmvbg12

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trộn dung dịch AgNO3 1,2mol/l và dung dịch Cu(NO3)2 1,6 mol/l với thể tích bằng nhau được dung dịch A.Thêm 1,62g nhôm vào 100ml dung dịch A được chất rắn B và dung dịch C.
a) Tính khối lượng của B.
b)Thêm 240 ml dung dịch NaOH 1 mol/l vào dung dịch C được kết tủa D.Lọc lấy D nung nóng đồng thời cho khí CO dư đi qua cho đến khi chất rắn có khối lượng không đổi được chất rắn E.E gồm những chất gì? Khối lượng mỗi chất trong E?
(Mấy bạn giải chi tiết hộ mình nhá)
 
P

phamvananh9

[TEX][/TEX]
a) PTHH: $ Al + 3AgNO_3 --> Al(NO_3)_3 + 3Ag$ (1)
$ 2Al_{dư} + 3Cu(NO_3)_2 --> 2Al(NO_3)_3 + 3Cu$. (2)
Có: $n_{AgNO_3}= 0,05*1,2 = 0,06 $(mol)
$ n_Al= 1,62 : 27= 0,06$ (mol)
Theo pt (1) có :$\frac{0,06}{1}>\frac{0,06}{3}$
=> Al dư. $ n_{Al dư}= 0,04 $ (mol)
=> $ n_{Ag} = n_{AgNO_3}=0,06 $(mol)
Có: $ n_{Cu(NO_3)_2}= 0,05*1,6 = 0,08 $(mol)
Theo pt (2) có:
$\frac{0,04}{2}< \frac{0,08}{3}$
=> $ Cu(NO_3)2 dư$. => $n_{Cu}= 0,04:2*3=0,06$ (mol)
Vậy $m_{c.rắn} = m_{Ag} + m_{Cu} = 0,06*108 + 0,06*64 = 10,32$(g).
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom