Kim loại+muối:giúp em gấp với!!!!!!!!!!!

B

boobooteddy

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 2.04g hh X(Fe,Mg)+200ml ddCuSO4 đến khi pứ kết thúc->2.76g chất rắn Y và ddZ.Cho Z+NaOH dư,lọc kết tủa,nung trong kk đến m const->1.8g chất rắn E.chất rắn Y +Cl2 dư+H2O->ddF.Điện phân ddF đến khi anot thu được 504ml khí(dktc).Khối lượng kim loại bám vào catot là:
A.0.96g
B.1.60g
C.1.92g
D.0.84g
Giải thích kĩ dùm em nha!cho em cảm ơn trước!
 
5

57chem.hus

Gọi nMg= x mol, nCu2+ = y mol
nFe= z mol
Vì Mg có tính khử mạnh hơn Fe nên Mg phản ứng với CuSO4 trước.
Mg+Cu2+-->Cu+ Mg2+
x........y
0........y-x.........x..........x
Fe + Cu2+ --> Cu+ Fe2+
z.................y-x...............x
z+x-y.........0..................y..........y-x
Chất rắn Y là Cu và Fe
Dd Z là Fe2+ và Mg2+
*Cho Z+NaOH, xong đó lọc kết tủa đem nung.
Mg2+ +2OH- ->Mg(OH)2->MgO
x.....................................................x
Fe2+ +2OH- ->Fe(OH)2->1/2Fe2O3
y-x..........................................(y-x)/2
Ta có:
24x+56z=2,04
80y-40x=1,8
56x+8y+56z=2,76
=>x=0,015 mol
y=z=0,03 mol
=>nFe dư=z+x-y=0,015 mol
nCu=y=0,03 mol
*Cho Y+Cl2+H2O->dd F
2Fe + 3Cl2 -> 2FeCl3
0,015...............0,015
Cu + Cl2 -> CuCl2
0,03...............0,03
*Qúa trình điện phân
-ở Anot
2Cl- -> Cl2 + 2e
..............0,0225....0,045
-Ở Catot
Fe3+ +(1e)---->Fe2+
0,015....0,015
Cu2+ +(2e)---->Cu
0,03
0,015.......0,03...0,015 (BTE)
Khối lượng kim loại bám trên Catot là:
m=0,015.64=0,96 gam
=>Đáp án: A
 
Top Bottom