[Kim Loại]Mình cần các bạn giúp tìm lỗi sai ?

N

ngocnin96

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài như sau :
Cho m (gam) Fe vào dung dịch HCL thì thấy thoát ra 0,06 mol H2. Nếu cũng cho m (gam) Fe trên vào 180 ml HNO3 1M thì thu dung dịch A và thoát ra khí B không màu hóa nâu trong không khí . Hỏi dung dịch A hòa tan được tối đa bao nhiêu gam Cu ?
Cô mình cho đáp án là 0,48 (gam)


Mình đã làm nhưng vẫn không ra , không hiểu sai ở đâu ? Mong thầy cô các bạn giúp mình.

Khi cho td HCL --> nH2=nFe= 0,06 .
Khi cho td HNO3 --> N5+ +3e ---> N2+ và Fe -3e --> Fe3+
0,06--0,18 0,06---0,18
Vì Cu không đẩy được Fe3 nên đẩy HNO3 dư là 0,18-0,06=0,12 (mol)
Dùng bào toàn e tiếp -- > N5+ +3e ---> N2+ và Cu -2e --> Cu2+
0,12---0,36 0,18---0,36
--> mCu=0,18.64 .
Nhưng ra đáp án không đúng , có thể chỉ rõ và giải thích chỗ nào mình sai được không ? Cảm ơn các bạn và thầy cô ! :(:(
 
Last edited by a moderator:
N

ngocbangngoc

Theo mình thì có 1 số lỗi như sau bạn thử làm theo hướng đấy xem sao!
đề bài ko nói là khí NO là sản phẩm khử duy nhất nên ko thể khẳng định ko có $NH_4NO_3$ nhưng chắc là bài này ko có đâu!

$Fe + 4HNO_3 -----> Fe(NO_3)_3 + NO + 2H_2O$
0,06___0,18

$HNO_3$ ko đủ để hoà tan hết Fe nên Fe dư 0,015 mol

Fe dư + $2Fe^{3+}$----> $3Fe^{2+}$

0,015____0,03
n $Fe^{3+}$ dư = 0,015 mol
Cu + $2Fe^{3+}$----> $Cu^{2+}$ + $2Fe^{2+}$
0,0075__0,015
m Cu =0,48 g đúng rồi nha!
 
Top Bottom