Kim loai kiem

Q

qduc92

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bai1: Dung dich X gom NaOH xM va Ca(OH)2 yM,dung dich Y gom NaoH yM va Ca(OH)2 xM
Hap thu 3,136 lit CO2(dktc) vao 200ml dd X thu duoc 4 gam ket tua
Neu hap thu 3,136 lit CO2(dktc) vao 200ml dd Y thu duoc 7 gam ket tua.
gia tri x,y thich hop la?
Bai2:Nhiet phan hoan toan m gam hh X gom NaNO3 va Ca(NO3)2 thu duoc V lit O2(dktc) va 0,807m gam chat ran khan.Hoa tan m gam hon hop X vao nuoc roi cho tac dung voi dd Na2CO3 vua du thu duoc 6,5 gam ket tua va dd Y,co can dd Y thu duoc bao nhieu gam chat ran khan?
GIUP MINH NHE!!!
 
P

piterpan

Bai1: Dung dich X gom NaOH xM va Ca(OH)2 yM,dung dich Y gom NaoH yM va Ca(OH)2 xM
Hap thu 3,136 lit CO2(dktc) vao 200ml dd X thu duoc 4 gam ket tua
Neu hap thu 3,136 lit CO2(dktc) vao 200ml dd Y thu duoc 7 gam ket tua.
gia tri x,y thich hop la?
Bai2:Nhiet phan hoan toan m gam hh X gom NaNO3 va Ca(NO3)2 thu duoc V lit O2(dktc) va 0,807m gam chat ran khan.Hoa tan m gam hon hop X vao nuoc roi cho tac dung voi dd Na2CO3 vua du thu duoc 6,5 gam ket tua va dd Y,co can dd Y thu duoc bao nhieu gam chat ran khan?
GIUP MINH NHE!!!

bai 1
:)>-cậu nhớ CT này nha
khi biết lượng CO2 và lượng kết tủa thì
mol OH- = mol CO2 + mol kết tủa@-)
@-)bây giờ mình giải nè
đặt mol NaOH = a
mol Ca(OH)2 = b
==>hệ
a+2b=0,14+0,04
2a+b=0,14+0,07
==>a=0,08
b=0,05
==>x=0,4M
y=0,25M
:)|:eek::-SS=((b-:)|@};-
mà cậu nhớ cách này chỉ được dùng giải trắc nghiệm thôi nha!
 
Last edited by a moderator:
P

piterpan

Bai2:Nhiet phan hoan toan m gam hh X gom NaNO3 va Ca(NO3)2 thu duoc V lit O2(dktc) va 0,807m gam chat ran khan.Hoa tan m gam hon hop X vao nuoc roi cho tac dung voi dd Na2CO3 vua du thu duoc 6,5 gam ket tua va dd Y,co can dd Y thu duoc bao nhieu gam chat ran khan?
GIUP MINH NHE!!![/QUOTE]
cậu xem lại đề bài 2 đi nha
nếu là 0,807m thì mình bó chi lun@-)@-):)|:confused::(
 
G

gacon.linh93

Bạn ơi kq hơi lẻ, mình ghi cách làm nhá:
PTPU nhiệt phân ta có thể dễ dàng viết và cb được, khi cho td với dd [TEX]Na_2CO_3[/TEX] thì chỉ có 1 PTPU:
[TEX]Ca(NO_3)_2 + Na_2CO_3-----------> CaCO_3 + 2NaNO_3[/TEX]
-------------0,065------------------------------------0,065--------0,0,13 mol
\Rightarrow [TEX]m_{Ca(NO_3)_2}=10,66 g[/TEX], [TEX]m_{Ca(NO_2)_2}=8,58 g[/TEX]. Gọi x là số mol của [TEX]NaNO_3[/TEX] trong hh X. Theo đề ta dễ dàng thiết lập được PT: 85x + 10,66=m=(8,58 + 69x)/0,807 \Rightarrow x=0,06 mol (lấy xấp xỉ)
\Rightarrow Tổng số mol [TEX]NaNO_3[/TEX] trong dd Y là 0,13+0,06=0,19 mol, \Rightarrow KL chất rắn khan thu được sau khi cô cạn dd Y là 0,19*85=16,15 g
 
Top Bottom