Hóa 12 Kim loại Kiềm

Yến030702

Học sinh mới
Thành viên
21 Tháng một 2020
82
10
11
23
TP Hồ Chí Minh
Minh Khai

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Cho từ từ 100 ml dung dịch hỗn hợp gồm Na2CO3 0,2M và KHCO3 0,1M vào 100 ml dung dịch HCl 0,2M, khuấy đều phản ứng hoàn toàn thu được V ml khí CO2 (đktc). Giá trị của V là
Dd muối X: Na2CO3 0,02 mol , KHCO3 0,01 mol
Dd HCl 0,02

Phản ứng xảy ra cùng lúc, với k là số phần dd X phản ứng
Na2CO3 + 2 HCl -> CO2 + H2O + 2NaCl
0,02k--------0,04k-----0,02k
KHCO3 + 2 HCl -> CO2 + H2O + 2KCl
0,01k--------0,02k-----0,01k
Mol HCl = 0,06k = 0,02 => k = 1/3
Mol CO2 = 0,03k = 0,01 => V = 0,224 lít
 
Top Bottom