Hóa kim loại kiềm

Duyen Nguyen

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng năm 2017
595
235
124
Nam Định
Trường THPT Trực Ninh B
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan 46 gam một hỗn hợp gồm Ba và hai kim loại kiềm A, B thuộc hai chu kì kế tiếp vào nước thì thu được dung dịch (D) và 11,2 lít khí (đktc). Nếu cho thêm 0,18 mol Na2SO4 vào dung dịch (D) thì dung dịch sau phản ứng chưa kết tủa hết Ba(OH)2. Nếu cho thêm 0,21 mol Na2SO4 vào dung gichj (D) thì dung dịch sau phản ứng còn dư Na2SO4. Xác định tên hai kim loại kiềm.
 

PhúcBéoA1BYT

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng một 2018
82
70
69
22
Nghệ An
THPT BYT(Bộ Y Tế ;))
có cách này hơi khó hiểu nhưng mình nghĩ là đúng:
gọi M=[tex]\frac{M_{A}+M_{B}}{2}[/tex]. (Gọi chung 2 kim loại kiềm đó là M hóa trị I)
=> [tex]n_{M}[/tex] = nA +nB
* [tex]n_{M}[/tex]=b
* [tex]n_{Ba}[/tex]=a. Ta có :
( 1 ) Ba + 2H2O -----> Ba(OH)2 +H2
a________________a_____a
( 2 ) 2M + 2H2O ------> 2MOH + H2
b______________________b/2
Theo DLBT e => a+b/2 = 11,2/22,4 = 0,5
=> b = 1 - 2a
LẠi có: 137a + Mb = 46
=> M = (46-137a)/(1-2a)=> (1-2a)M = 46 - 137a
( 3 ) Ba(OH)2 + Na2SO4 -----> BaSO4 + 2NaOH
a__________a
Theo bài ra 0,18<a<0,21=> 17,23 < (1 - 2a)M < 21,34
=>29,7 < M < 33,3
M=[tex]\frac{M_{A}+M_{B}}{2}[/tex] => A,B là Na và K
 
  • Like
Reactions: NHOR

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31

PhúcBéoA1BYT

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng một 2018
82
70
69
22
Nghệ An
THPT BYT(Bộ Y Tế ;))
gọi M=[tex]\frac{m_{A}+m_{B}}{nA+nB}[/tex]. (Gọi chung 2 kim loại kiềm đó là M hóa trị I)
=> [tex]n_{M}[/tex] = nA +nB
* [tex]n_{M}[/tex]=b
* [tex]n_{Ba}[/tex]=a. Ta có :
( 1 ) Ba + 2H2O -----> Ba(OH)2 +H2
a________________a_____a
( 2 ) 2M + 2H2O ------> 2MOH + H2
b______________________b/2
Theo DLBT e => a+b/2 = 11,2/22,4 = 0,5
=> b = 1 - 2a
LẠi có: 137a + Mb = 46
=> M = (46-137a)/(1-2a)=> (1-2a)M = 46 - 137a
( 3 ) Ba(OH)2 + Na2SO4 -----> BaSO4 + 2NaOH
a__________a
Theo bài ra 0,18<a<0,21=> 17,23 < (1 - 2a)M < 21,34
=>29,7 < M < 33,3
M=[tex]\frac{M_{A}+M_{B}}{2}[/tex] => A,B là Na và K[/QUOTE]

Cảm ơn sự góp ý của phamthimai146
 
Top Bottom