Kim loại kiềm

  • Thread starter hocmaitranphuong
  • Ngày gửi
  • Replies 1
  • Views 8,783

H

hocmaitranphuong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho m gam kim loại kiềm M vào 36 gam dung dịch HCl 36,5 % thu được chất rắn X gồm 3 chất có khói lượng là 80.37 gam. Vậy M là kim loại nào
A Na B Cs C Rb D K
Cho 6,9 gam Na vào 100ml dung dịch HCl thu được dung dịch X chứa 14,59 gam chất tan. cho dung dịch X vào dung dịch AgNO3 dư thu được bao nhiêu gam kết tủa
A 39,2 B 38,65 C 37,58 D 40,76
 
N

namnguyen_94

..

Bài 1: ta có trong dung dịch chứa 13,14 gam HCl ; 22,86 gam H2O
--> nHCl = 0,36 mol ; nH2O = 1,27 mol
+ Do dung dịch chứa 3 chất --> M dư
--> m + 0,36.35.5 + 1,27.17 = 80,37
--> m = 46 gam
+ do M dư --> [tex]\frac{46}{M}[/tex] > 0,36 + 1,27
--> M < 28,22
--> M là [tex]Na[/tex]
Bài 2: nNa = 0,3 mol --> mNa = 17,55 gam > 14,59 gam
--> HCl hết ; Na tác dụng tiếp với H2O
Gọi nHCl = x mol ; nNaOH dư = y mol
--> hệ : [tex]\left{x+y = 0,3 \\ 58,5.x + 40y = 14,59[/tex]

--> x = 0,14 mol ; y = 0,16 mol
[TEX]AgNO_3 + NaOH --> AgOH + NaNO_3[/TEX]
[TEX]2 AgOH --> Ag_2O + H_2O[/TEX]
--> m = 0,14.143,5 + 232.0,08 = 38,65 gam
==> B
 
Top Bottom