Kim loại kiềm

L

lache

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 Cho hỗn hợp nặng 14,3 gam gồm K,Zn tan hết trong nước dư cho ra dung dịch chỉ chứa chất tan duy nhất là muối. Khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp và thể tích khí H2 thoát ra ở (đktc) là:
A. 3,9 gam K; 10,4 gam Zn; 2,24 lít H2 B. 7,8 gam K; 6,5 gam Zn; 2,24 lít H2
C. 7,8 gam K; 6,5 gam Zn; 4,48 lít H2 D. 7,8 gam K; 6,5 gam Zn; 1,12 lít H2
Bài 2 Cho 1,24 gam Na2O tác dụng với nước, được 100 ml dung dịch. Nồng độ mol của chất tan trong dung dịch sau phản ứng là:
A. 0,04M B. 0,02M C. 0,4M D. 0,2M
 
H

heartrock_159

Câu 2 :
[TEX]n_{Na_2O} = 0.2 mol[/TEX]

-->[TEX] n_{NaOH} = 0.4 mol[/TEX]

-->[TEX]C_M_{NaOH} = 0.04 M[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
G

girlbuon10594

Bài 1 Cho hỗn hợp nặng 14,3 gam gồm K,Zn tan hết trong nước dư cho ra dung dịch chỉ chứa chất tan duy nhất là muối. Khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp và thể tích khí H2 thoát ra ở (đktc) là:
A. 3,9 gam K; 10,4 gam Zn; 2,24 lít H2 B. 7,8 gam K; 6,5 gam Zn; 2,24 lít H2
C. 7,8 gam K; 6,5 gam Zn; 4,48 lít H2 D. 7,8 gam K; 6,5 gam Zn; 1,12 lít H2

~~> Gợi ý:

[TEX]K+H_2O \to KOH + \frac{1}{2}H_2[/TEX]
x..........................x.........0,5x

[TEX]Zn + 2KOH \to K_2ZnO_2 +H_2[/TEX]
0,5x.....x........................0,5x

Vì kết thúc PƯ dung dịch chỉ chứa chất tan duy nhất là muối \Rightarrow [TEX]Zn(OH)_2[/TEX] bị tan hết, KOH PƯ vừa đủ

\Rightarrow [TEX]39x+\frac{65}{2}x=14,3[/TEX] \Leftrightarrow [TEX]x=0,2 mol[/TEX]

Đến đây thì làm được rồi ha :)>-
 
Top Bottom