Hóa 8 kim loại kiềm vào nước

Jungha

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng bảy 2018
261
107
51
21
Nghệ An
THCS Quỳnh Châu

Nguyen van duy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng bảy 2017
1,092
1,007
206
22
Tuyên Quang
THPT Chuyên Tuyên Quang
Cho 3,6g hỗn hợp gồm K và 1 kim loại hóa trị I tác dụng vừa đủ với H2O thu được 1,12 lít H2 đktc> Hỏi nguyên tử khối của kim loại là bao nhiêu
2K +2 H2O ->2KOH + H2
a.................................0,5a
TH1: M là KL tan trong H2O
2M + 2H2O ->2MOH + H2
b.................................0,5b
=> mhh =39a+ Mb =3,6 (1)
n H2 =0,5a +0,5 b =0,05
<=> a + b =0,1 =>b=0,1-a
Thay vào (1) => M< 36 (Li, Na)
TH2: đang phân vân ko biết có kl tan trong kiềm mà hóa trị 1 ko
Chị @NHOR @Hồng Nhật giúp em
 

Smile EXO-L

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng bảy 2018
409
480
51
21
Hà Tĩnh
EXO Entertainment - SM Entertainment
Cho 3,6g hỗn hợp gồm K và 1 kim loại hóa trị I tác dụng vừa đủ với H2O thu được 1,12 lít H2 đktc> Hỏi nguyên tử khối của kim loại là bao nhiêu
PT: 2K +2H2O->2KOH+H2
2R+2H2O-> 2ROH+H2
nH2= 0,05(mol)
39x+MR=3,6
0,5a+0,5b=0,05
->Tính đc a,b
2K +2 H2O ->2KOH + H2
a.................................0,5a
TH1: M là KL tan trong H2O
2M + 2H2O ->2MOH + H2
b.................................0,5b
=> mhh =39a+ Mb =3,6 (1)
n H2 =0,5a +0,5 b =0,05
<=> a + b =0,1 =>b=0,1-a
Thay vào (1) => M< 36 (Li, Na)
TH2: đang phân vân ko biết có kl tan trong kiềm mà hóa trị 1 ko
Tui nghĩ chỉ có 1 TH đó thôi thím ạ
 
  • Like
Reactions: Nguyen van duy

Vy Mity

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng chín 2017
744
597
126
22
Đắk Lắk
THPT Krông Ana
Cho 3,6g hỗn hợp gồm K và 1 kim loại hóa trị I tác dụng vừa đủ với H2O thu được 1,12 lít H2 đktc> Hỏi nguyên tử khối của kim loại là bao nhiêu
Bài này em có thể dồn 2 phương trình làm 1 để đặt M trung bình nhé
M + HOH=>MOH +1/2 H2
ta có số mol h2 là 1,12 / 22,4 =0,5 mol ==> nM = 0,25 mol
Phân tử khối trung bình của M là 3,6/0,25 =14,4
Vì M trung bình nên M X < 14,4 < 39 ==> Li
 
  • Like
Reactions: Nguyen van duy
Top Bottom