Hóa 10 kim loại kiềm thổ

An Dương

Học sinh
Thành viên
27 Tháng chín 2017
3
2
21
23
Hải Dương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp mình với mai mình thi rồi T.T!! Pls T.T
Hòa tan hết 6,4g hỗn hợp 2 kim loại kiềm thổ (nhóm IIA) ở 2 chu kì kế tiếp trong bảng tuần hoàn vào 500ml dung dịch HCl 1M thu được dung dịch X và 4,48l khí H2. (đktc)
a. Xác định công thức và tính khối lượng mỗi kim loại
b. Tính nồng độ mol của các chất trong dung dịch X
Mình không biết câu b có cần xem là HCl còn dư hay k
Có thể thì trình bày giúp mình nhé!! Chỗ mình vẫn thi tự luận <3
Tks!!
 

bach230704@gmail.com

Banned
Banned
Thành viên
18 Tháng mười hai 2018
202
206
51
Hà Nội
THCS Vạn Thắng
Gọi 2 kim loại đó là A và B
Ta có phương trình phản ứng :
A + 2 HCl -> ACl2 + H2 ↑
B + 2 HCl -> BCl2 + H2 ↑
nH2 = 4,48 : 22,4 = 0,2 mol
-> nA = nB = nH2 = 0,2 mol
Ta có 0,2.MA + 0,2.MB = 6,4
-> MA + MB = 32
Tra bảng tuần hoàn ta thấy có 2 kim loại nhóm IIA và 2 chu kì liên tiếp thỏa mãn MA + MB = 32 là Mg và Ca
Còn nồng độ % bạn tự tính nha
 

An Dương

Học sinh
Thành viên
27 Tháng chín 2017
3
2
21
23
Hải Dương
Gọi 2 kim loại đó là A và B
Ta có phương trình phản ứng :
A + 2 HCl -> ACl2 + H2 ↑
B + 2 HCl -> BCl2 + H2 ↑
nH2 = 4,48 : 22,4 = 0,2 mol
-> nA = nB = nH2 = 0,2 mol
Ta có 0,2.MA + 0,2.MB = 6,4
-> MA + MB = 32
Tra bảng tuần hoàn ta thấy có 2 kim loại nhóm IIA và 2 chu kì liên tiếp thỏa mãn MA + MB = 32 là Mg và Ca
Còn nồng độ % bạn tự tính nha
Mình cần câu b cơ bạn :v Câu a mình ok r, còn câu b mình k biết có cần tính HCl kia dư hay k
 

An Dương

Học sinh
Thành viên
27 Tháng chín 2017
3
2
21
23
Hải Dương
Gọi 2 kim loại đó là A và B
Ta có phương trình phản ứng :
A + 2 HCl -> ACl2 + H2 ↑
B + 2 HCl -> BCl2 + H2 ↑
nH2 = 4,48 : 22,4 = 0,2 mol
-> nA = nB = nH2 = 0,2 mol
Ta có 0,2.MA + 0,2.MB = 6,4
-> MA + MB = 32
Tra bảng tuần hoàn ta thấy có 2 kim loại nhóm IIA và 2 chu kì liên tiếp thỏa mãn MA + MB = 32 là Mg và Ca
Còn nồng độ % bạn tự tính nha
Mình cần câu b cơ bạn :v Câu a mình ok r, còn câu b mình k biết có cần tính HCl kia dư hay k
Help meeee T.T
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
32
Giúp mình với mai mình thi rồi T.T!! Pls T.T
Hòa tan hết 6,4g hỗn hợp 2 kim loại kiềm thổ (nhóm IIA) ở 2 chu kì kế tiếp trong bảng tuần hoàn vào 500ml dung dịch HCl 1M thu được dung dịch X và 4,48l khí H2. (đktc)
a. Xác định công thức và tính khối lượng mỗi kim loại
b. Tính nồng độ mol của các chất trong dung dịch X
Mình không biết câu b có cần xem là HCl còn dư hay k
Có thể thì trình bày giúp mình nhé!! Chỗ mình vẫn thi tự luận <3
Tks!!
Gọi 2 kim loại đó là A và B
Ta có phương trình phản ứng :
A + 2 HCl -> ACl2 + H2 ↑
B + 2 HCl -> BCl2 + H2 ↑
nH2 = 4,48 : 22,4 = 0,2 mol
-> nA = nB = nH2 = 0,2 mol
Ta có 0,2.MA + 0,2.MB = 6,4
-> MA + MB = 32

Tra bảng tuần hoàn ta thấy có 2 kim loại nhóm IIA và 2 chu kì liên tiếp thỏa mãn MA + MB = 32 là Mg và Ca
Còn nồng độ % bạn tự tính nha

Sai mol A = mol H2 = 0,2

Mol H2 = mol hh = 0,2
M hh = 6,4/0,2 = 32 => hai kim loại là Mg a mol và Ca b mol
Mol hh = a + b = 0,2
m hh = 24a + 40b = 6,4
=> a = b = 0,1

Giải tiếp
 
Top Bottom