kim loại kiềm thổ

T

thuy781996

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Hoà tan hoàn toàn 2,45 gam hỗn hợp X gồm hai kim loại kiềm thổ vào 200 ml dd HCl 1,25M, thu được dd Y chứa các chất tan có nồng độ mol bằng nhau. Hai kim loại trong X là:
A. Mg và Ca B. Be và Mg C. Mg và Sr D. Be và Ca
2/ Hỗn hợp X gồm hai kim loại kiềm và một kim lọai kiềm thổ. Hòa tan hoàn toàn 1,788 gam X vào nước, thu được dd Y và 537,6 ml khí H2 (đktc). Dung dịch Z gồm H2SO4 và HCl, trong đó số mol của HCl gấp 2 lần số mol H2SO4. Trung hòa dd Y bằng dd Z tạo ra m gam hỗn hợp muối. Gía trị m là:
A. 4,656 B. 4,46 C. 2,79 D. 3.792
3/ Cho 20,6 gam hỗn hợp muối cacbonat của một kim loại kiềm thổ tác dụng hết với dd HCl dư thấy có 4,48 l khí thoát ra ở đktc. Cô cạn dung dịc, muối thu được đem điện phân nóng chảy thu được m gam kim loại. Gía trị của m là:
A. 8,6 B.8,7 C. 8,8 D. 8,9
 
H

hyhyhy_56

1/ Hoà tan hoàn toàn 2,45 gam hỗn hợp X gồm hai kim loại kiềm thổ vào 200 ml dd HCl 1,25M, thu được dd Y chứa các chất tan có nồng độ mol bằng nhau. Hai kim loại trong X là:
A. Mg và Ca B. Be và Mg C. Mg và Sr D. Be và Ca
$n_{HCl} = 0,25$

Gọi 2 KL đó là A,B

\Rightarrow các chất tan tạo thành có thể là [TEX]ACl_2, BCl_2,A(OH)_2,B(OH)_2[/TEX]

$n_{ACl_2}= n_{BCl_2}$

* TH1: acid dư \Rightarrow chất tan chỉ có [TEX]ACl_2, BCl_2,HCl[/TEX]

$n_A=n_B=n_{HCl_{du}}=\frac{0,25}{5}=0,05$

\Rightarrow $M_{A,B} = 24,5 $

\Rightarrow đáp án D


*TH2: KL dư

\Rightarrow A và B phải có ít nhất 1 KL tan trong nước. giả sử là A ( nếu chỉ có 1 KL tan trong nước)

\Rightarrow chất tan chắc chắn có [TEX]ACl_2, BCl_2, A(OH)_2 [/TEX] hoặc [TEX]B(OH)_2[/TEX] hoặc cả 2.

$n_{A(OH)_2}= n_{ACl_2}=n_{BCl_2}=\frac{n_{HCl}}{4} = 0,0625$

\Rightarrow $n_A + n_B \le 0,0625.3=0,1875$

\Rightarrow $M_{A,B} \le 13$

\Rightarrow đáp án D




2/ Hỗn hợp X gồm hai kim loại kiềm và một kim lọai kiềm thổ. Hòa tan hoàn toàn 1,788 gam X vào nước, thu được dd Y và 537,6 ml khí H2 (đktc). Dung dịch Z gồm H2SO4 và HCl, trong đó số mol của HCl gấp 2 lần số mol H2SO4. Trung hòa dd Y bằng dd Z tạo ra m gam hỗn hợp muối. Gía trị m là:
A. 4,656 B. 4,46 C. 2,79 D. 3.792
$n_{H_2}=0,024$

$1,788 + 35,5.2.0,24 < M_{muoi} < 1,788 + 0,24.96$

\Rightarrow $ 3,492 < M_{muoi} <4,092$

\Rightarrow D

3/ Cho 20,6 gam hỗn hợp muối cacbonat của một kim loại kiềm thổ tác dụng hết với dd HCl dư thấy có 4,48 l khí thoát ra ở đktc. Cô cạn dung dịc, muối thu được đem điện phân nóng chảy thu được m gam kim loại. Gía trị của m là:
A. 8,6 B.8,7 C. 8,8 D. 8,9

$ n_{CO_2} = 0,2 \to n_{CO_3^{2-}} = 0,2 \to n_{KL} = 20,6-0,2.60 = 8,6 $

\Rightarrow A
 
Last edited by a moderator:
M

mocnam

giúp mình vs:
1.Co 10 gam hh gồm hai muối cacbonat của kim loại kiềm M và Bải trong một lượng dung dịch HCl vừa đủ thu được 1,467 lít khí Y.(đo ở 200oC,1atm)số mol HCl đã dùng là ?
A.0,06 B.0,09 C.0,12 D.0,15
2.Nung 13,4 gam hh hai muối cacbonat của hai kim loại hóa trị 2,thu được 6,8 gam chất răn và khí X.Hấp thu toàn bộ lượng khí X trong 75ml dung dịch NaOH thì thu được lượng muối khan sau pản ứng là A.5,8 B.6,3 C.6,5 D.4,2


:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

2.Nung 13,4 gam hh hai muối cacbonat của hai kim loại hóa trị 2,thu được 6,8 gam chất răn và khí X.Hấp thu toàn bộ lượng khí X trong 75ml dung dịch NaOH thì thu được lượng muối khan sau pản ứng là A.5,8 B.6,3 C.6,5 D.4,2

$m_{CO_2} = 6,6 g$
$n_{CO_2} = 0,15 mol$

không có nồng độ mol của NaOH
 
Top Bottom