kim loại kiềm thổ

V

vutdi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Hòa tan 1,8 gam muối sunfat của kim loại thuộc nhóm IIA trong nước, rồi pha loãng cho đủ 50 ml dung dịch. Để phản ứng hết với dung dịch này cần 20 ml dung dịch BaCl2 0,75M. Công thức phân tử và nồng độ mol/l của muối sunfat là:
A. CaSO4 0,2M. B. MgSO4 0,3M. C. MgSO4 0,03M. D. SrSO4 0,03M.
Câu 2: Dung dịch X chứa 0,025 mol CO32-; 0,1 mol Na+; 0,25 mol NH4+; 0,3 mol Cl-. Đun nóng nhẹ dung dịch X và cho 270 ml dung dịch Ba(OH)2 0,2M vào. Giả sử nước bay hơi không đáng kể. Tổng khối lượng dung dịch X và dung dịch Ba(OH)2 giảm:
A. 4,215 gam B. 5,269 gam C. 6,761 gam D. 7,015 gam

tiêu đề phải đặt đúng quy định
 
Last edited by a moderator:
L

li94

Câu 1: Hòa tan 1,8 gam muối sunfat của kim loại thuộc nhóm IIA trong nước, rồi pha loãng cho đủ 50 ml dung dịch. Để phản ứng hết với dung dịch này cần 20 ml dung dịch BaCl2 0,75M. Công thức phân tử và nồng độ mol/l của muối sunfat là:
A. CaSO4 0,2M. B. MgSO4 0,3M. C. MgSO4 0,03M. D. SrSO4 0,03M.

CM = 0,3

M muối = 1,8 / 0,015 = 120

--> MgSO4



Câu 2: Dung dịch X chứa 0,025 mol CO32-; 0,1 mol Na+; 0,25 mol NH4+; 0,3 mol Cl-. Đun nóng nhẹ dung dịch X và cho 270 ml dung dịch Ba(OH)2 0,2M vào. Giả sử nước bay hơi không đáng kể. Tổng khối lượng dung dịch X và dung dịch Ba(OH)2 giảm:
A. 4,215 gam B. 5,269 gam C. 6,761 gam D. 7,015 gam

nOH- = 0,108

NH4+ + OH- --> NH3 + h2O
0,108....0,108

CO32- + Ba2+ --> BaCO3
0,025....0,025

Khối lượng dd giảm bằng khối lượng khí và khối lượng kết tủa sinh ra:

m giảm = 0,108.17 +0,025.197 = 6,761








 
Top Bottom