Hóa 12 Kim loại kiềm thổ tác dụng với axit

bmtphan158@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
24 Tháng hai 2020
1
0
1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho m gam Ca tan hoàn toàn trong dung dịch X chứa a mol HNO3 thu được dung dịch Y và 3.36l khí (dktc) . Mặt khác cho 2m gam Ca tan hết trong dung dịch X trên thì thu được 10.08l khí (dktc) . Biết phản ứng chỉ tạo một sản phẩm khử duy nhất của N+5 . Giá trị (m+63a)
 

Tùng Lê

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười 2019
975
558
116
Bắc Giang
THCS Xuân Phú
Đặt nCa= a(mol)
+Xét với khí là NO2 : 0.15(mol)
Bảo toàn mol e => 2a = 0.15
=> a= 0.075 => m=3(g)
Khi cho 2m vào HNO3
nCa= 0.15(mol)
Đặt nNO2=c, nH2=d
=> c+ d= 0.45(1)
Bảo toàn mol e => 0.15x2 = c + 2d (2)
(1)(2) => loại
+Xét với khí là NO : 0.15(mol)
Bảo toàn mol e => 2a = 0.15x3
=> a=0.225 => m=9(g)
Khi cho 2m vào HNO3
nCa= 0.45
nNO=c, nH2=d
=> c + d= 0.45(3)
Bảo toàn mol e => 3c + 2d= 0.45x2(4)
(3)(4) => c=0, d= 0.45( loại)
+Xét với khí là N2O: 0.15
=> nCa= 0.6 => m=24(g)
Khi cho 2m vào HNO3
nCa= 1.2
nN2O=c,nH2=d
=> c + d= 0.45(5)
8c + 2d= 2.4(6)
5,6=> c=0.25 , d=0.2
nHNO3 = 10nN2O = 2.5
=> m + 63a= 181.5(g)
Bạn xét tương tự với khí là N2 nhé
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Yorn SWAT
Top Bottom