Hóa 10 kim loại kiềm thổ phản ứng với acid

Cheemsfunn

Học sinh
Thành viên
13 Tháng tám 2020
26
20
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn 2,45g hỗn hợp X gồm hai kim loại kiềm thổ vào 200 ml dung dịch HCl 1,25M thu được dung dịch Y chứa các chất tan có nồng độ mol bằng nhau. Hai kim loại kiềm thổ đó là A. Be và Ca. B. Mg và Ca. C. Be và Mg. D. Mg và Sr
 

ltv51

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng một 2022
354
414
66
Hòa tan hoàn toàn 2,45g hỗn hợp X gồm hai kim loại kiềm thổ vào 200 ml dung dịch HCl 1,25M thu được dung dịch Y chứa các chất tan có nồng độ mol bằng nhau. Hai kim loại kiềm thổ đó là A. Be và Ca. B. Mg và Ca. C. Be và Mg. D. Mg và Sr

Vì các chất tan có nồng độ bằng nhau => gọi a, a là mol kim loại kiềm thổ A, B
=> mX = a(A + B) = 2,45 (1)
TH 1: phản ứng vừa đủ => dd Y: ACl2 a mol, BCl2 a mol
Mol Cl = mol HCl = 2a + 2a = 0,2*1,25 => a = 0,0625
(1) => A + B = 39,2 => loại vì không nguyên

TH 2: có HCl dư=> dd Y: ACl2 a mol, BCl2 a mol, HCl dư a mol
Mol Cl = mol HCl = 2a + 2a + a = 0,2*1,25 => a = 0,05
M X = 2,45/(a+a) = 24,5 => X có Be hoặc Mg
(1) => A + B = 49 => A = 9 là Be và B = 40 là Ca => câu A
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

Maltose mạch nha

Cựu TMod Hóa
Thành viên
24 Tháng bảy 2021
667
1,613
176
19
Bình Định
Hòa tan hoàn toàn 2,45g hỗn hợp X gồm hai kim loại kiềm thổ vào 200 ml dung dịch HCl 1,25M thu được dung dịch Y chứa các chất tan có nồng độ mol bằng nhau. Hai kim loại kiềm thổ đó là
A. Be và Ca. B. Mg và Ca. C. Be và Mg. D. Mg và Sr
Gọi 2 KL đó lần lượt là M và R
M + 2HCl -> MCl2 + H2
a........2a..........a
R + 2HCl -> RCl2 + H2
a.......2a.........a
nHCl= 0,25 ( mol)
TH1: HCl dư
Vì dung dịch Y chứa các chất tan có nồng độ mol bằng nhau
nMCl2 = nRCl2= nHCl dư = a ( mol)
=> nHCl bđ = 5a = 0,25 => a= 0,05 ( mol)
M(M).0,05 + M(R).0,05 = 2,45
Cặp nghiệm phù hợp : Be, Ca
TH2: HCl hết
=> 4a=0,25 => a=0,0625
M(M).0,0625 + M(R).0,0625 = 2,45
=> M(M) + M(R) = 39,2 ( loại)
 
Top Bottom