kim loại kiềm thổ cực khó

T

thuwshai

ta có khi cho vào dd trên thì trước hết [TEX] ca + 2H_2O --> ca(oh)_2 + H_2[/TEX]

sau đó thì [TEX] Ca(oh)_2 + NAHCO_3 ---> caco_3 + na_2co_3 + H_2o[/TEX]

ta có [TEX] n_NAHCO_3 = 0,5 mol [/TEX]

nếu [TEX] NAHCO_3[/TEX] hết thì khi đó [TEX] n_CaCO_3 = 0,5[/TEX]

\Rightarrowm_ (kết tủa) [TEX] = 0,5 .100 =50 g > 40[/TEX] do đó NAHCO3 dư

m_(kết tủa) [TEX] = 40[/TEX] \Rightarrow n_ CACO_3 = 0,4 [TEX] \Rightarrow[/TEX] m_ CA = 16
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom