kim loại kiềm, kiềm thổ tác dụng với nước

T

thuy781996

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Hòa tan hoàn toàn 2.45 gam hỗn hợp X gồm hai kim loại kiềm, kiềm thổ vào 200ml dd HCl 1.25 M, thu được dd Y chứa các chất tan có nồng độ mol bằng nhau. Hai kim loại trong X là:
A. Mg và Ca B. Be và Mg C. Mg và Sr D. Be và Ca
Câu 2: Hỗn hợp X gồm 2 kim loại kiềm và một kim loại kiềm thổ. Hòa tan hoàn toàn 1,788 gam X vào nước, thu được dd Y và 537,6 ml khí H2 (đktc). Dung dịch Z gồm H2SO4 và HCl, trong đó số mol của HCl gấp 2 lần số mol của H2SO4. Trung hòa dd Y bằng dd Z tạo ra m gam hỗn hợp muối. Gía trị của m là:
A. 4,656 B.4,46 C.2,79 D.3,792
 
T

thuy.898

Câu 1: Hòa tan hoàn toàn 2.45 gam hỗn hợp X gồm hai kim loại kiềm, kiềm thổ vào 200ml dd HCl 1.25 M, thu được dd Y chứa các chất tan có nồng độ mol bằng nhau. Hai kim loại trong X là:
A. Mg và Ca B. Be và Mg C. Mg và Sr D. Be và Ca

Do sau phản ứng thu được dd Y chứa các chất tan có nồng độ mol bằng nhau nên phản ứng xảy ra vừa đủ:
[TEX]\bar{M}[/TEX]+2 HCl----------->$MCl_2$+H2
<------------0,25mol
[TEX]\bar{M}=\frac{2,45}{0,125}[/TEX]=19,6
=>Đáp án D
(Be=9;Ca=40;Sr=38;Mg=24)
 
Last edited by a moderator:
T

thuy.898

Câu 2: Hỗn hợp X gồm 2 kim loại kiềm và một kim loại kiềm thổ. Hòa tan hoàn toàn 1,788 gam X vào nước, thu được dd Y và 537,6 ml khí H2 (đktc). Dung dịch Z gồm H2SO4 và HCl, trong đó số mol của HCl gấp 2 lần số mol của H2SO4. Trung hòa dd Y bằng dd Z tạo ra m gam hỗn hợp muối. Gía trị của m là:
A. 4,656 B.4,46 C.2,79 D.3,792

nH2=0,024mol

$M$+$H_2O$--------->$M (OH)_y$ +$y/2 H_2$
nOH-(trong ddY)=2$nH_2$=0,048mol
Xét dd Z: gồm x mol H2SO4 và 2x mol HCl
nH+=4x
$H^+$ +$OH^-$--------->$H_2O$
=>4x=0,048=>x=0,012mol
m Muối=mKL+m$SO4^{2-}$+m$Cl^-$
=1,788+0,012.96+0,024.35,5=3,792=>đáp án D
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

Bạn nói "2.45 gam hỗn hợp X gồm hai kim loại kiềm, kiềm thổ" mà đáp án lại toàn kim loại IIA >"<

Câu 1: Hòa tan hoàn toàn 2.45 gam hỗn hợp X gồm hai kim loại kiềm, kiềm thổ vào 200ml dd HCl 1.25 M, thu được dd Y chứa các chất tan có nồng độ mol bằng nhau. Hai kim loại trong X là:

A. Mg và Ca B. Be và Mg C. Mg và Sr D. Be và Ca

Gọi x mol Kim loại IIA (A) , y mol kim loại IIA (B)

ta có Ax + By = 2,45 (*)

$\bar{C} + 2HCl --> \bar{C}Cl_2 + H_2$

Với acid hết:
ta có
2x + 2y = 0,25 (1)
x = y (2)
(*) \Leftrightarrow $x = \dfrac{2,45}{A+B}$

Từ (1)(2) --> x = y = 0,0625 --> A+B = 39,2 loại

Với acid dư --> [ACl_2] = [BCl_2] = [HCldư] = $\dfrac{0,25}{5}$ = 0,05 mol

--> A+B = 49 = Ca(40) + Be(9) --> D
 
T

thuy.898

Câu 1: Hòa tan hoàn toàn 2.45 gam hỗn hợp X gồm hai kim loại kiềm, kiềm thổ vào 200ml dd HCl 1.25 M, thu được dd Y chứa các chất tan có nồng độ mol bằng nhau. Hai kim loại trong X là:
A. Mg và Ca B. Be và Mg C. Mg và Sr D. Be và Ca
Câu này đáp án toàn kim loại kiềm thổ (nhómIIA ) mà,chắc là ghi nhầm rồi.......
 
Top Bottom