[kim loại kiềm-kiềm thổ] giúp với!

P

pro.hoahoc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chia m gam hỗn hợp X gồm Na, Al và Fe thành 3 phần bằng nhau: Phần 1 cho tác dụng với H2O dư thu được V lít khí. Phần 2 cho tác dụng với NaOH dư thu được 7V/4 lít khí. Phần 3 cho tác dụng với HCl dư thu được 9V/4 lít khí (cùng điều kiện).Thành phần % theo khối lượng của Na trong hỗn hợp X là:
mình thấy hay hay nhưng k biết làm giúp mình với.
cảm ơn nhiều
 
K

kienthuc.

Bài này mình làm một lần rồi, như thế này bạn nhé!
Theo thuyết Avogadro ta xem V = 1mol. Phần I:
Na + H2O --> Na{+} + OH{-} + H
x-------------------------->x------x
Al + H2O + OH{-} --> AlO2{-} + 3H
x<------------x-------------------->3x (I)
Na hết, gọi x là mol Na
==>x=1/4mol. Phần II:
(I)
Al + H2O + OH{-} --> AlO2{-} + 3H
y--------------------------------->3y (II)
Al hết, gọi y là mol Al
Từ (I), (II) ==> 3y + 1/4 = 7/4 ==> y = 1/2mol. Phần III:
(II)
Fe + H{+} --> Fe{2+} + 2H
z--------------------------->2z (III)
Fe hết, gọi z là mol Fe
Từ (II), (III) ==> 2z + 7/4 = 9/4 ==> z = 1/4mol
Vậy, mNa = 5,75g; mAl = 13,5g; mFe = 14g.
==> Tổng m = 33,25g ==> %mNa = 17,29%

Mến chào bạn!
 
Top Bottom