[kim loại] kiềm, kiềm thổ. giúp mình!

T

thuylinh010294

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giúp mình với!

X là hợp kim của 2 kim loại gồm kim loại kiềm M và kim loại kiềm thổ R. Lấy 28,8 g X hòa tan hoàn toàn vào nước thu được 6,72(l) H2(đkc).Đem 2,8(g) Li luyện thêm vào 28,8(g) X thì % khối lượng của Li trong hợp kim vừa luyện là 13,29%. Kim loại kiềm thổ R trong hợp kim X là:
A. Mg
B. Sr
C. Ba
D. Ca
Cảm ơn rất nhiều!
 
K

kienthuc.

Mình xin giúp bạn ở câu hỏi này nhé!

Bn nên chú ý khi cho 2,8 Li vào 28,8g X, nếu Kl M trong X không phi là Li thì phn trăm khi lượng ca Li không phi là 13,29% mà là 8,86%. Vy M chính là Kl Li:
Li + [tex]H_2O[/tex] --> LiOH + H
R + [TEX]2H_2O[/TEX] --> [TEX]M(OH)_2[/TEX] + 2H
Do %mLi(thêm vào)=8,86% ==> %mLi(trong X) = 13,29% - 8,86% = 4,43% ==> mLi(trong X) = 1,4g(gn bng).
==>nLi = 0,2mol ==>nH(Li to ra) = 0,2mol.
==>nH(R to ra) = 0,4mol ==> nR = 0,2mol.
==>M(R) = 137. (Ba).
Mến chào bn!
 
Top Bottom