Kim loại kiềm (khẩn)

K

ka_gu_chi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho từ từ dung dịch có x mol HCl vào dung dịch co y mol K2CO3 thu được dung dịch A và V (l) CO2 ( đktc).Cho dung dịch nước vôi trong dư vào dung dịch A được m(g) kết tủa. Tính V,m theo x,y ((((( tôi cần khẩn vào chiều thứ 3 ngày 26 tháng 6 rồi giúp nha thanh nhiều: :D:khi (15)::khi (67):
 
I

inujasa

Cho từ từ dung dịch có x mol HCl vào dung dịch co y mol K2CO3 thu được dung dịch A và V (l) CO2 ( đktc).Cho dung dịch nước vôi trong dư vào dung dịch A được m(g) kết tủa. Tính V,m theo x,y ((((( tôi cần khẩn vào chiều thứ 3 ngày 26 tháng 6 rồi giúp nha thanh nhiều: :D:khi (15)::khi (67):
Trong dd A chứa KHCO3 và KCl
nCaCO3 = m/100 mol => nKHCO3 = m/100 mol
PTHH
HCl + K2CO3 ---> KHCO3 + KCl
y.........y....................y...........y
HCl + KHCO3 ---> KCl + CO2 + H2O
x-y.......x-y.......................x-y
V = 22,4(x-y)
m= [y-(x-y)].100 = 100(2y-x)
 
K

ka_gu_chi


Trong dd A chứa KHCO3 và KCl
nCaCO3 = m/100 mol => nKHCO3 = m/100 mol
PTHH
HCl + K2CO3 ---> KHCO3 + KCl
y.........y....................y...........y
HCl + KHCO3 ---> KCl + CO2 + H2O
x-y.......x-y.......................x-y
V = 22,4(x-y)
m= [y-(x-y)].100 = 100(2y-x)

nhưng làm sao biết được x-y < y làm ơn noi rõ mình kai nha thanh nhiều :D
 
I

inujasa

x-y<y có nghĩa là x<2y, trường hợp x=2y hoặc x>2y thì sẽ xảy ra hoàn toàn phản ứng
2HCl + K2CO3 ---> 2KCl + CO2 + H2O
Vậy trong dd sau phản ứng sẽ không có KHCO3 và sẽ không tạo kết tủa với nước vôi trong
 
Top Bottom