kim loại kiềm....giúp em với

S

s.mario_2011

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Hòa tam m gam Na vào 100ml dd Hcl 1M thấy thoát ra V lít H2 ở đktc và thu đc dd A có pH = 12. Tính m và V.

Câu 2: hoà tan hết 2,67 gam 1 kim loại M vào 100g dd Hcl 3,65% thấy thoát ra 1,344 lít H2 ở đktc và dd X. Tìm kl M va tính C% các chất trong X.

Câu 3: hòa tan hết 7,15 gam hỗn hợp 2 kl kiềm X và Y kế tiếp nhau vào 93,3 gam H20 thu đc dd A và 5,04 lít H2 ở đktc. Xác định X ,Y và tính nồng độ % từng chất trong dd A.

Anh chị cho em hỏi luôn là cho kim loại kiềm M hay 2 kim loại Kiềm kế tiếp nhau thì mình hiểu đó là kl nhóm IA hay có thể là kim loại Kiềm thổ nữa ạ.,.
 
D

domtomboy

Câu 1: Hòa tam m gam Na vào 100ml dd Hcl 1M thấy thoát ra V lít H2 ở đktc và thu đc dd A có pH = 12. Tính m và V.
Na p/u HCl ----> 0,05 mol H2
sau đó Na p/u vs H2O
tù pH ----> nH2 nha!
Câu 2: hoà tan hết 2,67 gam 1 kim loại M vào 100g dd Hcl 3,65% thấy thoát ra 1,344 lít H2 ở đktc và dd X. Tìm kl M va tính C% các chất trong X.
tìm M thì dùng định luật bảo toàn e
con % thi dễ oy nhá!

Câu 3: hòa tan hết 7,15 gam hỗn hợp 2 kl kiềm X và Y kế tiếp nhau vào 93,3 gam H20 thu đc dd A và 5,04 lít H2 ở đktc. Xác định X ,Y và tính nồng độ % từng chất trong dd A.
trả lời câu dưới là làm đk nè:
chỉ là kl kiềm nhóm 1A thôi nhá
 
K

kienthuc.

Câu 1: Hòa tam m gam Na vào 100ml dd Hcl 1M thấy thoát ra V lít H2 ở đktc và thu đc dd A có pH = 12. Tính m và V.
Anh chị cho em hỏi luôn là cho kim loại kiềm M hay 2 kim loại Kiềm kế tiếp nhau thì mình hiểu đó là kl nhóm IA hay có thể là kim loại Kiềm thổ nữa ạ.,.
[TEX]Na[/TEX] với [TEX]HCl[/TEX] tạo ra 0,05 mol [TEX]H_2[/TEX] và [TEX]nNa[/TEX] pứ với [TEX]HCl[/TEX] là 0,1 mol.
PH=12 =>POH = 2 => CM[TEX]OH^-[/TEX]=0,01M
Vậy [TEX]nOH^-=\frac{0,01}{0,1}[/TEX]=0,1 mol.
[TEX]OH^-[/TEX] sinh ra là do [TEX]Na[/TEX](dư) pứ với nước.
[TEX]nOH^-=2nH_2=nNa[/TEX]=>[TEX]nH_2[/TEX]=0,05 mol và [TEX]nNa[/TEX]=0,1 mol.
=>Tổng [TEX]nNa[/TEX]=0,2 và tổng [TEX]nH_2[/TEX]=0,1 mol.
=>[TEX]mNa[/TEX]=4,6g và V[TEX]H_2[/TEX]=2,24 l
Trong hóa thì kim loại kiềm và kiềm thổ được phân biệt rõ ràng nếu nói kiềm thổ thì chỉ có nhóm IIA và kiềm chỉ có nhóm IA
 
K

kienthuc.

Mình xin góp ý!

QUOTE=s.mario_2011;1743442]
Câu 2: hoà tan hết 2,76 gam 1 kim loại M vào 100g dd Hcl 3,65% thấy thoát ra 1,344 lít H2 ở đktc và dd X. Tìm kl M va tính C% các chất trong X.
[/QUOTE]
Bạn thấy rằng [TEX]nHCl[/TEX]=0,1 mol thì sẽ sinh tối đa 0,05 mol [TEX]H_2[/TEX] mà ở đây lại đến 0,06 mol tức M sẽ là kl có thể pứ với [TEX]H_2O[/TEX] sinh thêm khí [TEX]H_2[/TEX]
ĐLBT Eletron: a[TEX]nM=2nH_2[/TEX]=>a[TEX]nM[/TEX]=0,12 =>M[TEX]M[/TEX]=23 (a=1) [TEX]Na[/TEX].
Sau pứ sẽ có 0,1 mol [TEX]NaCl[/TEX] và 0,02 mol [TEX]NaOH[/TEX].
Công việc còn lại bạn tự giải quyết ha!
Câu 3: hòa tan hết 7,15 gam hỗn hợp 2 kl kiềm X và Y kế tiếp nhau (A) vào 93,3 gam H20 thu đc dd A và 5,04 lít H2 ở đktc. Xác định X ,Y và tính nồng độ % từng chất trong dd A.
QUOTE]
ĐLBT Electron: [TEX]n(A)[/TEX]=[TEX]2nH_2[/TEX]=>[TEX]n(A)[/TEX]=0,45 mol.
=>M trung bình của [TEX]A[/TEX] = 15,89.
Vậy 2 kl gồm [TEX]Li[/TEX] và [TEX]Na[/TEX].
Từ M trung bình bạn có thể dùng phương pháp đường chéo tìm ra tỉ lệ mol và ta có tổng mol rồi. =>[TEX]nLi[/TEX]=0,2 mol và [TEX]nNa[/TEX]=0,25 mol.
Khối lượng dung dich sau pứ = 7,15 + 93,9 = 100,45 g
Công việc còn lại bạn tự giải quyết ha!
 
Last edited by a moderator:
S

s.mario_2011

hi, đấy chỉ là sơ suất nhỏ thôi mà bạn, chắc khi trình bày trên diễn đàn thì khó hơn trình bày ra giấy nhiều
nên việc ng ta bị mắc những lỗi sơ suất trong tính toán là chuyện bình thường mà
dù sao cũng cám ơn về sự giúp đỡ nhiệt tình của bạn
mong nhận đc sự giúp đỡ nhiều hơn nữa của bạn
mình xin chân thành cám ơn tới tất cả các bạn đã giải đáp giúp mình,
XIN CÁM ƠN...!!!
 
Top Bottom