Hóa 11 Kim loại kiềm + axit

N_B_S_1/2/5

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng sáu 2020
158
290
61
20
Bắc Ninh
THPT Thuận Thành số 3
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan 1,291 gam hỗn hợp kim loại gồm K và Ba vào 100 ml dung dịch HCl 0,2M; sau phản ứng thu được 235,2 ml khí hidro ởđktc và dung dịch X.
a. Tính pH của dung dịch X?
b. Cô cạn dung dịch X thu được m gam chất rắn khan. Tính m?
 
  • Like
Reactions: Hy _ Nhiên

KHANHHOA1808

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
1 Tháng tám 2017
1,108
2,058
326
24
Thanh Hóa
Đại học Kinh tế Quốc dân
Hòa tan 1,291 gam hỗn hợp kim loại gồm K và Ba vào 100 ml dung dịch HCl 0,2M; sau phản ứng thu được 235,2 ml khí hidro ởđktc và dung dịch X.
a. Tính pH của dung dịch X?
b. Cô cạn dung dịch X thu được m gam chất rắn khan. Tính m?
a,Ta có nHCl= 0,02 mol => nH2( sinh ra từ pư kim loại tác dụng với HCl)= 0,01
nH2 sinh ra= 0,0105=> nH2( sinh ra ở pư kim loại tác dụng với nước)= 0,0005
PTPƯ kim loại tác dụng với H2O
H2O ---> OH(-) + 1/2H2
......................0,001.........0,0005
=> [OH-]= 0,001/0,1=0,01=>pH=12
b, dd X gồm Ba(2+), K(+), Cl(-), OH(-)
nCl(-) = 0,02 mol( BT Cl), nOH(-)= 0,001
mX= 1,291+0,02*35,5+0,001*17=1,946
 
Top Bottom