kim loại khó!!!

P

pacma

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một hỗn hợp X gồm Na,Al và Fe(với tỉ lệ mol Na và Al tương ứng 5:4) tác dụng với H2O dư thì thu đc V lít khí, dung dịch Y và chất rắn Z. cho Z tác dụng với dung dịch H2SO4 loãng dư thì thu đc 0,25V lít khí (các khí đo cùng điều kiện).thành phần % theo khối lượng của Fe trong X là ?

A. 14,4%
B. 33,43%
C. 20,07%
D.34,8%
 
L

linh_hung_yen

một hỗn hợp X gồm Na,Al và Fe(với tỉ lệ mol Na và Al tương ứng 5:4) tác dụng với H2O dư thì thu đc V lít khí, dung dịch Y và chất rắn Z. cho Z tác dụng với dung dịch H2SO4 loãng dư thì thu đc 0,25V lít khí (các khí đo cùng điều kiện).thành phần % theo khối lượng của Fe trong X là ?

A. 14,4%
B. 33,43%
C. 20,07%
D.34,8%
chọn V=22,4(l)\Rightarrown khí=1(mol)
2Na+2H2O-------->2NaOH+H2
5x........................................2,5x
2Al+2OH-+2H2O------->2AlO2-+3H2
4x...............................................6x
\Rightarrow2,5x+6x=1\Rightarrowx=2/17 \Rightarrown Al=8/17(mol);n Na=10/27(mol)
Fe------>H2
y............y
có y=0,25(mol)
\Rightarrow%m Fe=(0,25.56.100%)/(0,25.56+10.23/17+8.27/17)
\Rightarrow%m Fe=34,8%
\RightarrowD
 
Top Bottom