Hóa 9 Kim loại , hỗn hợp kim loại tác dụng với axit

Mint lùn

Học sinh
Thành viên
4 Tháng mười hai 2018
12
5
21
19
Hà Nội
Trung học cơ sở Tản Đà
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 : Cho 35g hỗn hợp gồm Mg , Al , Zn phản ứng với dung dịch HCl dư thấy thoát a 19,04 lit H2 (đktc) và dung dịch A
a, Tính % khối lượng mỗi kim loại biết thể tích khí H2 thoát ra do Al phản ứng gấp 2 lần thể tích khí thoát ra do Mg phản ứng .
b, Thêm dung dịch NaOH dư vào dung dịch A , lọc kết tủa tách ra đêm nung nóng đến khối lượng không đổi thu được chất rắn B . Tính khối lượng của B
Bài này mình mới làm được phần a thôi còn phần b thì mình không biết làm
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Bài 1 : Cho 35g hỗn hợp gồm Mg , Al , Zn phản ứng với dung dịch HCl dư thấy thoát a 19,04 lit H2 (đktc) và dung dịch A
a, Tính % khối lượng mỗi kim loại biết thể tích khí H2 thoát ra do Al phản ứng gấp 2 lần thể tích khí thoát ra do Mg phản ứng .
b, Thêm dung dịch NaOH dư vào dung dịch A , lọc kết tủa tách ra đêm nung nóng đến khối lượng không đổi thu được chất rắn B . Tính khối lượng của B
Bài này mình mới làm được phần a thôi còn phần b thì mình không biết làm
Bạn tính được nMg chưa? Nếu tính được rồi thì mB = nMg. 40 thôi
 
  • Like
Reactions: mỳ gói

Kinoshita Joshiro

Trùm vi phạm
Thành viên
13 Tháng sáu 2019
68
170
21
15
Bình Phước
Trường THPT Lộc Ninh
Bài 1 : Cho 35g hỗn hợp gồm Mg , Al , Zn phản ứng với dung dịch HCl dư thấy thoát a 19,04 lit H2 (đktc) và dung dịch A
a, Tính % khối lượng mỗi kim loại biết thể tích khí H2 thoát ra do Al phản ứng gấp 2 lần thể tích khí thoát ra do Mg phản ứng .
b, Thêm dung dịch NaOH dư vào dung dịch A , lọc kết tủa tách ra đêm nung nóng đến khối lượng không đổi thu được chất rắn B . Tính khối lượng của B
Bài này mình mới làm được phần a thôi còn phần b thì mình không biết làm
mB =6g
 
  • Like
Reactions: hoa du

Mint lùn

Học sinh
Thành viên
4 Tháng mười hai 2018
12
5
21
19
Hà Nội
Trung học cơ sở Tản Đà
Phần a làm thế này có đúng không ạ , cho mình xin ý kiến
Gọi số mol của Mg , Al , Zn lần lượt là x , y , z
=> m hỗn hợp = 24x + 27y + 65z = 35
Phương trình hóa học
- Mg + 2HCl => MgCl2 + H2 (1)
x x
- 2Al + 6HCl => 2AlCl3 + 3H2 (2)
y 1,5y
- Zn + 2HCl => ZnCl2 + H2 (3)
z z
nH2 = 19,04 : 22,4 = 0,85 mol
=> x + 1,5y + z = 0,85
Thể tích H2 do Al phản ứng = 2 thể tích H2 do Mg phản ứng
nH2 (2) = nH2 (1)
=> 1,5y = 2x
=> 2x - 1,5y = 0
=> x = 0,15
y = 0,2
z = 0,4
mMg = 24 x 0,15
= 3,6 g
mAl = 27 x 0,2
= 5,4 g
mZn = 65 x 0,4
= 26 g
%Zn = 26 : 35 x 100%
= 74,2 %
%Mg = 3,6 : 35 x 100 %
= 10,2 %
%Al = 100% - 74,2% - 10,2%
= 15,6 %
Mọi người xem có gì sai thì góp ý cho mình nhá .
 

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
19
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
Phần a làm thế này có đúng không ạ , cho mình xin ý kiến
Gọi số mol của Mg , Al , Zn lần lượt là x , y , z
=> m hỗn hợp = 24x + 27y + 65z = 35
Phương trình hóa học
- Mg + 2HCl => MgCl2 + H2 (1)
x x
- 2Al + 6HCl => 2AlCl3 + 3H2 (2)
y 1,5y
- Zn + 2HCl => ZnCl2 + H2 (3)
z z
nH2 = 19,04 : 22,4 = 0,85 mol
=> x + 1,5y + z = 0,85
Thể tích H2 do Al phản ứng = 2 thể tích H2 do Mg phản ứng
nH2 (2) = nH2 (1)
=> 1,5y = 2x
=> 2x - 1,5y = 0
=> x = 0,15
y = 0,2
z = 0,4
mMg = 24 x 0,15
= 3,6 g
mAl = 27 x 0,2
= 5,4 g
mZn = 65 x 0,4
= 26 g
%Zn = 26 : 35 x 100%
= 74,2 %
%Mg = 3,6 : 35 x 100 %
= 10,2 %
%Al = 100% - 74,2% - 10,2%
= 15,6 %
Mọi người xem có gì sai thì góp ý cho mình nhá .
Phần a bạn làm đúng rồi nhé
b) kết tủa :Mg(OH)2 vì Zn(OH)2 và Al(OH)3 không tồn tại trong môi trường kiềm dư
---->crắn B là MgO
--->mB=mMgO=0,15.40=6g
 
Top Bottom