Hóa kim loại ( hoặc hỗn hợp kim loại ) + H2SO4

hatsune miku##

Miss Cặp đôi ăn ý|Tài năng được yêu thích nhất
Thành viên
30 Tháng tám 2017
2,423
4,423
583
22
Vĩnh Phúc
Dược
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1 : cho 5,94g Al tác dụng vừa đủ với dung dịch H2SO4 đặc nóng thu được 1,848 lít sản phẩm (X) co lưu huỳnh (đktc) ,muối sunfat và nước .cho biết (X) là khí j trong 2 khí SO2,H2S
bài 2 :hòa tan hết 16,3 g hỗn hợp kim loại gồm Mg , Al, Fe trong dung dịch H2So4 đặc ,nóng thu đc 0.05 mol SO2.cô cạn dung dichij sau phản ứng ,khối lượng chất rắn khan thu đc là ??

mn giúp với ạ ,mk cần gấp ,chiều nay cần rJFBQ00156070205A
 

Toji Takeshi

Cựu Trưởng BP Quản lí |Cựu Mod Cộng đồng
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
1,044
2,726
414
23
Đắk Lắk
THPT Nguyễn Trãi
Cả 2 bài trên em chỉ cần dùng đinh luật bảo toàn electron là có thể làm được. Không khó đâu em, hãy cố gắng suy nghĩ một chút là em sẽ có thể làm ra kết quả. Chúc em thành công :D
 
  • Like
Reactions: hatsune miku##

minnyvtpt02

Cựu Mod Hóa
Thành viên
26 Tháng ba 2017
1,138
1,400
249
22
Ninh Bình
THPT NHO QUAN A
bài 1 : cho 5,94g Al tác dụng vừa đủ với dung dịch H2SO4 đặc nóng thu được 1,848 lít sản phẩm (X) co lưu huỳnh (đktc) ,muối sunfat và nước .cho biết (X) là khí j trong 2 khí SO2,H2S
bài 2 : hòa tan hết 16,3 g hỗn hợp kim loại gồm Mg , Al, Fe trong dung dịch H2So4 đặc ,nóng thu đc 0.05 mol SO2.cô cạn dung dichij sau phản ứng ,khối lượng chất rắn khan thu đc là ??

mn giúp với ạ ,mk cần gấp ,chiều nay cần rJFBQ00156070205A
nAl = 0,22 mol
nX = 0,0825 mol
QUÁ TRÌNH OXH
Al --> Al+3...+3e
0,22.............0,66
QUÁ TRÌNH KHỬ
S+6 ....+(6-x)e ---> S+x
......... 0,0825(6-x)......0,0825
áp dụng bảo toàn e sẽ tìm ra x = -2 => H2S nhé ^^
bài 2
Với mọi kim loại khi tác dụng với H2S04, số mol muối sunfat tạo thành được tính theo ct:
nS042- trong muối = b/2 x nY
Số mol S042- thu được là n S042- = nS02 =0.05 mol
Suy ra: khối lượng muối sunfat thu được là:
m = m(kim loại) + m S042- = 16.3 + 0.05x96 = 21,1g
 
Top Bottom