Hóa 11 Kim loại + HNO3

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Ai giảng giúp em bài 80 với ạ...
View attachment 140620

Gọi a, 2a là mol Mg, Al => a = 0,05
Tính được mol NO = mol H2 = x = 0,05
Gọi y là mol NH4+ nếu có
Bảo toàn mol e: 2a + 3*2a = 3x + 2x + 8y = 0,4 => y = 0,01875
NO3- + 4 H+ -> NO + 2 H2O
0,05----0,2--------0,05
NO3- + 10 H+ -> NH4+ + 3 H2O
y-----------10y---------y
2 H+ --> H2
0,1------0,05
Mol H+ phản ứng = mol HCl = 0,2 + 0,1875 + 0,1 = 0,4875
Mol NO3- = mol KNO3 = 0,05 + 0,01875 = 0,06875
Muối gồm : Mg2+ 0,05 mol, Al3+ 0,1 mol, K+ 0,06875 mol, NH4+ 0,01875 mol và Cl- 0,4875
=> m muối = 3,9 + 18*0,01875 + 39*0,06875 + 35,5*0,4875 = 24,225 => câu D
 
  • Like
Reactions: Kayaba Akihiko
Top Bottom