Hóa kim loại + hno3

dangthang0709

Học sinh
Thành viên
10 Tháng tám 2017
96
16
21
24
Bà Rịa - Vũng Tàu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hòa tan hoàn toàn 3,6 gam Mg trong 500 ml dung dịch HNo3 0,8M, phản ứng kết thúc thu được 448 ml một khí X (đktc) và dung dịch Y có khối lượng lớn hơn khối lượng dung dịch HNO3 ban đầu là 3,04 gam. để phản ứng hết với các chất trong Y cần vừa đủ Vml dung dịch NaOH 2M. tính V
A.167,5 B.230,0 C.156,25 D.173,75
Giúp mình bài này với ạ
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
hòa tan hoàn toàn 3,6 gam Mg trong 500 ml dung dịch HNo3 0,8M, phản ứng kết thúc thu được 448 ml một khí X (đktc) và dung dịch Y có khối lượng lớn hơn khối lượng dung dịch HNO3 ban đầu là 3,04 gam. để phản ứng hết với các chất trong Y cần vừa đủ Vml dung dịch NaOH 2M. tính V
A.167,5 B.230,0 C.156,25 D.173,75
Giúp mình bài này với ạ

Mol Mg = 0,15 => mol e nhường = 0,3
m dd tăng = mMg - mX = 3,04 => mX = 0,56
Mol khí X = 0,02==> MX = 0,56/0,02 = 28 ==> X là N2
mol e nhận của N2 = 10*0,02 = 0,2 < mol e nhận ==> có NH4+ x mol
mol e nhận của NH4+ = 8x = 0,3 - 0,2 ==> x = 0,0125
==> dd Y có Mg(NO3)2 0,15 mol , NH4NO3 0,0125 mol và HNO3 dư
mol HNO3 phản ứng = 2*0,15+ 2*0,0125 + 2*0,02 = 0,365
mol HNO3 dư = 0,5*0,8 - 0,365 = 0,035
HNO3 + NaOH
0,035----0,035
Mg(NO3)2 + 2 NaOH -->
0,15--------------0,3
NH4NO3 + NaOH -->
0,0125------0,0125
mol NaOH phản ứng = 0,035 + 0,3 + 0,0125 = 0,3475
V dd NaOH 2M = 0,3475/2 = 0,17375 lít
==> câu D
 
  • Like
Reactions: dangthang0709

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
hòa tan hoàn toàn 3,6 gam Mg trong 500 ml dung dịch HNo3 0,8M, phản ứng kết thúc thu được 448 ml một khí X (đktc) và dung dịch Y có khối lượng lớn hơn khối lượng dung dịch HNO3 ban đầu là 3,04 gam. để phản ứng hết với các chất trong Y cần vừa đủ Vml dung dịch NaOH 2M. tính V
A.167,5 B.230,0 C.156,25 D.173,75
Giúp mình bài này với ạ

Mol Mg = 0,15 => mol e nhường = 0,3
m dd tăng = mMg - mX = 3,04 => mX = 0,56
Mol khí X = 0,02==> MX = 0,56/0,02 = 28 ==> X là N2
mol e nhận của N2 = 10*0,02 = 0,2 < mol e nhận ==> có NH4+ x mol
mol e nhận của NH4+ = 8x = 0,3 - 0,2 ==> x = 0,0125
==> dd Y có Mg(NO3)2 0,15 mol , NH4NO3 0,0125 mol và HNO3 dư
mol HNO3 phản ứng = 2*0,15+ 2*0,0125 + 2*0,02 = 0,365
mol HNO3 dư = 0,5*0,8 - 0,365 = 0,035
HNO3 + NaOH
0,035----0,035
Mg(NO3)2 + 2 NaOH -->
0,15--------------0,3
NH4NO3 + NaOH -->
0,0125------0,0125
mol NaOH phản ứng = 0,035 + 0,3 + 0,0125 = 0,3475
V dd NaOH 2M = 0,3475/2 = 0,17375 lít
==> câu D
 
  • Like
Reactions: levietdung12352
Top Bottom