Hóa Kim loại + HNO3

Yukle

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
44
8
81
25
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 9,55 gam hỗn hợp gồm Mg, Al và Zn tác dụng vừa đủ với 870ml dd HNO3 1M, thu được dd chứa m gam muối và 0,06 mol hỗn hợp khí gồm N2 và N2O. Tỉ khối của hỗn hợp khí so với H2 là 20,667. Giá trị của m là
ĐÁP ÁN: 54,95
mọi người giải chi tiết giúp mình!!!! Hiểu cách làm nhưng rắc rối chỗ muối amoni nên không ra kết quả
 
  • Like
Reactions: naive_ichi

naive_ichi

Cựu Mod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2014
480
433
196
23
Tin 15-18 CTB
Dễ tính được n(N2) = 0,01 mol; n(N2O) = 0,05 mol.
Giả sử sản phẩm khử chỉ có 2 khí trên
-----> n(HNO3 pư) = 12n(N2) + 10n(N2O) = 0,62 (mol)
trái với giả thiết n(HNO3 pư) = 0,87 mol
-----> sản phẩm khử phải còn NH4NO3
và 10 n(NH4NO3) = 0,87 - 0,62 =0,25 (mol)
-----> n(NH4NO3) = 0,025 mol
-----> n(NO3- trong muối) = 0,87 - 2(0,01+0,05+0,025) = 0,7 (mol) (vì mỗi sp khử đều chứa 2 ngtử N trong công thức)
-----> m = 9,55 + 0,7.62 = 52,95 (g)
 
Top Bottom