Kim loại +HNO3

H

hokthoi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 14.4 gam hỗn hợp Fe, Mg, Cu (có số mol bằng nhau) tác dụng hết với dd HNO3 dư thu được dd X và 2.688 lít(đktc) hh gồm 4 khí N2, NO, N2O, NO2 trong đó 2 khí N2 và NO2 có số mol bằng nhau .Cô cạn cẩn thận dd X thì thu được 58.8 gam muối khan.Số mol HNO3 đã pư là ?

p/s:đây là 1 câu trong đề thi thử trưởng mình,các bạn giúp mình làm cách ngắn nhất nha
thầy cô và các bạn giúp với,bài làm của bạn phía dưới sai rồi,ko có trong đáp án
 
Last edited by a moderator:
K

kieuoanh_1510

Mg^0 -2 --->Mg+2
0.1----->0,2
Fe^0 -3e ---->Fe+3
0,1----->0,3
Cu^0 -2e --->Cu+2
0,1--->0,2
2N+5 +10e ---->N2
2x<-----10x<---x
N+5 +1 ----->N+4
x<-------x<-------x
2 N+5 +8 ----->N20
2y<-----8y<------y


2x+y=0,12
11x+8y=0,7
--->x=0,052
y=0,016
--->nHNO3=14x+10y=0,888
 
M

mainhan9xa3@gmail.com

Mg^0 -2 --->Mg+2
0.1----->0,2
Fe^0 -3e ---->Fe+3
0,1----->0,3
Cu^0 -2e --->Cu+2
0,1--->0,2
2N+5 +10e ---->N2
2x<-----10x<---x
N+5 +1 ----->N+4
x<-------x<-------x
2 N+5 +8 ----->N20
2y<-----8y<------y


2x+y=0,12
11x+8y=0,7
--->x=0,052
y=0,016
--->nHNO3=14x+10y=0,888

cái nay chac chắn là sai, thieu mol của NO. có muoi nh4no3= 0,0125 mol( bảo toàn e cho). kq 0,893
 
Top Bottom