kim loại +HNO3

H

huy266

Giải:
[tex]Fe-2e\rightarrow Fe^{2+}[/tex]
x-->2x----x
[tex]Fe-3e\rightarrow Fe^{3+}[/tex]
y-->3y----y
Theo đầu bài ta có hệ:
[tex]\left\{\begin{matrix} &x+y=0,1 \\ & \\ &180x+242y=21,1 \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} &x=0,05 \\ & \\ &y=0,05 \end{matrix}\right.[/tex]
Vậy theo bảo toàn e ta có:
[tex]n_{NO_{2}}=2x+3y=0,25(mol)\Rightarrow V=5,6(l)[/tex]
 
T

th1104

Giải:
[tex]Fe-2e\rightarrow Fe^{2+}[/tex]
x-->2x----x
[tex]Fe-3e\rightarrow Fe^{3+}[/tex]
y-->3y----y
Theo đầu bài ta có hệ:
[tex]\left\{\begin{matrix} &x+y=0,1 \\ & \\ &180x+242y=21,1 \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} &x=0,05 \\ & \\ &y=0,05 \end{matrix}\right.[/tex]
Vậy theo bảo toàn e ta có:
[tex]n_{NO_{2}}=2x+3y=0,25(mol)\Rightarrow V=5,6(l)[/tex]

Nhường e thì k được viết dấu trừ chứ nhỉ?
Mình học cô giáo nói ghi như thế là sai. Phải ghi là

[tex]Fe^0\rightarrow Fe^{2+} + 2e[/tex]

[tex]Fe\rightarrow Fe^{3+} + 3e[/tex]

Trong bài N cũng thay đổi số oxh từ 5 xuống 4?

tại sao k xét cả N vậy?
 
Last edited by a moderator:
A

anhtraj_no1

theo như em nghĩ thì nếu tạo ra khí khí NO2 thì HNO3 phải đặc nóng rồi ạ

thế thì tạo ta Fe+3 chứ nhỉ ? :)
__________________________
 
A

acidnitric_hno3

cho 5,6g Fe td với dd HNO3 thu dk 21,1g muối và V (l) khí NO2 . tìm V
theo như em nghĩ thì nếu tạo ra khí khí NO2 thì HNO3 phải đặc nóng rồi ạ

thế thì tạo ta Fe+3 chứ nhỉ ? :)
Ta thấy nFe = 0,1 g => Nếu HNO3 dư thì ra toàn bộ là muối Fe3+.
Ta sẽ có nFe(NO3)3 = 0,1mol-> m Fe(NO3)3 = 24,2 g> 21,1 g
=> Fe dư và Fe sẽ khử Fe3+ xuống Fe2+. Vì vậy mới tồn tại cả 2 muối An ạ!
 
H

huy266



Nhường e thì k được viết dấu trừ chứ nhỉ?
Mình học cô giáo nói ghi như thế là sai. Phải ghi là

[tex]Fe^0\rightarrow Fe^{2+} + 2e[/tex]

[tex]Fe\rightarrow Fe^{3+} + 3e[/tex]

Trong bài N cũng thay đổi số oxh từ 5 xuống 4?

tại sao k xét cả N vậy?
Vẫn xét mà. Chẳng qua lúc lập hệ thì không cần đến nên không viết ra đấy
Cái n NO2= 2x+3y là bảo toàn e còn gì
Còn viết cả 2 kiểu cũng chẳng có gì sai cả. Tại sao nhường e lại không viết dấu trừ???? Bản chất là Fe cho e thì phải là dấu - chứ????
 
Top Bottom