Kim loại + HNO3 và H2SO4

T

tkb2013

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Hòa tan hoàn toàn 11,4 g hh X gồm 2 KL M(hóa trị I) và KL N(hóa trị II) vào dd chứa đồng thời H2SO4 và HNO3 đặc nóng thu đc 4,48 lít (đktc) hh Y gồm NO2 và SO2 có tỉ khối sv H2 = 28,625 và muối khan có khối lg là bn?

2.Hòa tan hết 7,8 g hh Mg, Al trong dd HCl dư. Sau P/ư thấy khối lượng dd tăng 7g sv ban đầu. Số mol axit đã p/ư là bn?
 
P

phamthimai146

1.Hòa tan hoàn toàn 11,4 g hh X gồm 2 KL M(hóa trị I) và KL N(hóa trị II) vào dd chứa đồng thời H2SO4 và HNO3 đặc nóng thu đc 4,48 lít (đktc) hh Y gồm NO2 và SO2 có tỉ khối sv H2 = 28,625 và muối khan có khối lg là bn?


Gọi x, y là số mol NO2 và SO2 ==> x + y = 0,2
khối lượng khí = 46x + 64y = 2*28,625*0,2 = 2,25 ==> x = 0,075 và y = 0,125
$X + 2n HNO3 --> X(NO_3)_n + n NO_2 + n H_2O$ ==> mol NO3 = mol NO2 = a
a------------------------a--------------an
$2 X + 2n H_2SO_4 --> X_2(SO_4)_n + n SO_2 + n H_2O$
b----------------------------------0,5b-----------0,5bn
==> mol NO3 = mol NO2 = an = 0,075
==> mol SO4 = mol SO2 = 0,5bn = 0,125
khối lượng muối = mX + mNO3 + mSO4 = 11,4 + 62*0,075 + 96*0,125 = 28,05

2.Hòa tan hết 7,8 g hh Mg, Al trong dd HCl dư. Sau P/ư thấy khối lượng dd tăng 7g sv ban đầu. Số mol axit đã p/ư là bn?

Khối lượng dd tăng = khối lượng kim loại - khối lượng H2
==> khối lượng H2 = 7,8 - 7 = 0,8
2 H+ + 2e ---> H2
mok HCl = mol H+ = 2 mol H2 = 2*0,8/2 = 0,8
 
Top Bottom