Hóa 11 Kim loại + HNO3 -> Có tạo NH4NO3

Julie Aniee Nguyễn

Học sinh mới
Thành viên
19 Tháng chín 2019
47
7
6
20
Hải Dương
THPT Chu Văn An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Dung dịch HNO3 loãng td với 16,8g kim loại hóa trị II k đổi đc 0,2 mol NO và dd X có 111,6g muối. Tìm Kim loại?
Bài 2: hòa tan hỗn hợp Zn và ZnO bằng HNO3 dư không có khí thoát ra đc dd X và 121,4g muối.Cho NaOH vào X đến khi lượng khí thoát ra vừa hết đc 2,24l khí đktc. Tính % khối lg Zn
 
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
18
Hưng Yên
Sao Hoả
Bài 1: Dung dịch HNO3 loãng td với 16,8g kim loại hóa trị II k đổi đc 0,2 mol NO và dd X có 111,6g muối. Tìm Kim loại?
Giả sử không tạo muối amoni
Ta có $M_{X}=28$ (Loại)
Do đó phản ứng phải tạo muối amoni
Ta có: [tex]\frac{16,8}{M}.(M+124)+\frac{\left ( \frac{16,8.2}{M}-0,6 \right )}{8}.80=111,6[/tex]
Sẽ tìm được ra M là Mg
Bài 2: hòa tan hỗn hợp Zn và ZnO bằng HNO3 dư không có khí thoát ra đc dd X và 121,4g muối.Cho NaOH vào X đến khi lượng khí thoát ra vừa hết đc 2,24l khí đktc. Tính % khối lg Zn
Theo gt ta có: $n_{NH_3}=0,1(mol)$
[tex]\rightarrow n_{NH_4^+}=0,1(mol)[/tex]
Bảo toàn e ta có: $n_{Zn}=0,4(mol)$
Mặt khác [tex]n_{Zn(NO_3)_2}=0,6(mol)[/tex]
Từ đó suy ra $n_{ZnO}=0,2(mol)$
Từ đó tính %
 

Julie Aniee Nguyễn

Học sinh mới
Thành viên
19 Tháng chín 2019
47
7
6
20
Hải Dương
THPT Chu Văn An
Giả sử không tạo muối amoni
Ta có $M_{X}=28$ (Loại)
Do đó phản ứng phải tạo muối amoni
Ta có: [tex]\frac{16,8}{M}.(M+124)+\frac{\left ( \frac{16,8.2}{M}-0,6 \right )}{8}.80=111,6[/tex]
Sẽ tìm được ra M là Mg

Theo gt ta có: $n_{NH_3}=0,1(mol)$
[tex]\rightarrow n_{NH_4^+}=0,1(mol)[/tex]
Bảo toàn e ta có: $n_{Zn}=0,4(mol)$
Mặt khác [tex]n_{Zn(NO_3)_2}=0,6(mol)[/tex]
Từ đó suy ra $n_{ZnO}=0,2(mol)$
Từ đó tính %

bài 1 tính M (X) = 28 kiểu gì thế
 
Top Bottom