Hóa 9 Kim Loại + hh Muối

You Know

Trùm vi phạm
Thành viên
30 Tháng bảy 2018
617
236
101
Hà Nội
youknow
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Lắc m(g) bột sắt với 500ml dd A gồm $AgNO_3$ và $Cu(NO_3)_2$ đến khi phản ứng xong thu đc 17.2(g) chất rắn B. Tách B được nước lọc C. Cho C tác dụng vs dd NaOH dư thu đc 18.4(g) kết tủa. Nung kết tủa trong không khí đến khối lượng không đổi thu đc 16(g) chất rắn.
Tính m và Cm các chất trog A
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Lắc m(g) bột sắt với 500ml dd A gồm $AgNO_3$ và $Cu(NO_3)_2$ đến khi phản ứng xong thu đc 17.2(g) chất rắn B. Tách B được nước lọc C. Cho C tác dụng vs dd NaOH dư thu đc 18.4(g) kết tủa. Nung kết tủa trong không khí đến khối lượng không đổi thu đc 16(g) chất rắn.
Tính m và Cm các chất trog A

Nếu 18,4 g kết tủa chỉ là Fe(OH)2 a mol => a = 0,204
=> nung cho rắn Fe2O3 0,5a mol có 0,5a = 16/160 = 0,1 => a = 0,2 < 0,204 => loại, vậy trong Răn ngoài Fe2O3 còn có CuO nghĩa là Cu(OH)2 còn dư
=> Fe hết

Gọi a là mol Fe, x, y là mol AgNO3, Cu(NO3)2 dùng
Fe + 2 AgNO3 -> Fe(NO3)2 + 2 Ag
0,5x-------x----------------0,5x-----------x
Fe + Cu(NO3)2 -> Fe(NO3)2 + Cu
z--------------z-------------------z-----------z
Với z là mol Cu(NO3)2 phản ứng và k = y-z là mol Cu(NO3)2 dư
=> mol Fe = a = 0,5x + z. (1)
Rắn B: Ag x mol, Cu z mol => 108x + 64z = 17,2. (2)
Dd C : Fe(NO3)2 a mol , Cu(NO3)2 k mol
Kết tủa : Fe(OH)2 a mol , Cu(OH)2 k mol => 90a + 98k = 18,4 (3)
Rắn : Fe2O3 0,5a mol, CuO k mol => m rắn = 160*0,5a + 80k = 16 => a + k = 0,2
=> a = 0,15 và k = 0,05. (4)
=> mFe = m = 56a = 8,4
(2) => x = 0,1 và z = 0,2 => y = z + k = 0,25
Nồng độ mol AgNO3 = x/0,5 = 0,2
Nồng độ mol Cu(NO3)2 = y/0,5 = 0,5
 

You Know

Trùm vi phạm
Thành viên
30 Tháng bảy 2018
617
236
101
Hà Nội
youknow
Nếu 18,4 g kết tủa chỉ là Fe(OH)2 a mol => a = 0,204
=> nung cho rắn Fe2O3 0,5a mol có 0,5a = 16/160 = 0,1 => a = 0,2 < 0,204 => loại, vậy trong Răn ngoài Fe2O3 còn có CuO nghĩa là Cu(OH)2 còn dư
=> Fe hết

Gọi a là mol Fe, x, y là mol AgNO3, Cu(NO3)2 dùng
Fe + 2 AgNO3 -> Fe(NO3)2 + 2 Ag
0,5x-------x----------------0,5x-----------x
Fe + Cu(NO3)2 -> Fe(NO3)2 + Cu
z--------------z-------------------z-----------z
Với z là mol Cu(NO3)2 phản ứng và k = y-z là mol Cu(NO3)2 dư
=> mol Fe = a = 0,5x + z. (1)
Rắn B: Ag x mol, Cu z mol => 108x + 64z = 17,2. (2)
Dd C : Fe(NO3)2 a mol , Cu(NO3)2 k mol
Kết tủa : Fe(OH)2 a mol , Cu(OH)2 k mol => 90a + 98k = 18,4 (3)
Rắn : Fe2O3 0,5a mol, CuO k mol => m rắn = 160*0,5a + 80k = 16 => a + k = 0,2
=> a = 0,15 và k = 0,05. (4)
=> mFe = m = 56a = 8,4
(2) => x = 0,1 và z = 0,2 => y = z + k = 0,25
Nồng độ mol AgNO3 = x/0,5 = 0,2
Nồng độ mol Cu(NO3)2 = y/0,5 = 0,5
mình tính cm cu(no3)2= 0.3m
bạn xem ......
ai đúng
 
Top Bottom