kim loại + hh muối

T

taooinho

cho m(g) Al vào dd gồm 0.3mol AgNO3 và 0.6molCu(NO3)2 .sau p/ứ thu đc 5.16g chất rắn.xác định m ?
các phản ứng xảy ra theo thứ tự sau:

[TEX]Al + 3AgNO_3 -> Al(NO_3)_3 + 3Ag (1)[/TEX]

[TEX]2Al + 3Cu(NO_3)_2 -> 2Al(NO_3)_3 + 3Cu (2)[/TEX]

Giả sử xảy ra cả 2 phản ứng thì chất rắn sau phản ứng sẽ gồm Ag,Cu,Al(dư nếu có).

\Rightarrow [TEX]5,16= 0,3.108+ m_{Cu}+m_{Al du}[/TEX]\Rightarrow Vô lí. loại thường hợp này.
Vậy chỉ xảy ra phản ứng(1).

Chất rắn thu được sau phản ứng là Ag và có thể có Al dư.

-TH [TEX]AgNO_3[/TEX] phản ứng hết.

[TEX]Al + 3AgNO_3 -> Al(NO_3)_3 + 3Ag (1) theo đó ta có [TEX]m_{ran}\geq 0,3.108[/TEX] \Rightarrow loại.

vậy [TEX]AgNO_3[/TEX] chưa phản ứng hết \Rightarrow Al thiếu, rắn thu đc chỉ là Ag có

[TEX]n=\frac{43}{900}[/TEX] \Rightarrow [TEX]n_{Al pu}= \frac{1}{3}.n_Ag=\frac{43}{2700}\Rightarrow m=0,43[/TEX]
 
A

anhtraj_no1

mình chả bik đúng hay sai nhưng làm bừa như thế ( kệ )
AL+3AgNO3-------->AL(NO3)3+3Ag
.0,1.........0,3.............
2AL+3Cu(NO3)2-------->2AL(NO3)3+3Cu
0,4.........0,6............
tông mol của AL= 0,5 mol
m AL = 0,5 . 27 = 13,5 g
 
S

sot40doc

bài này đầu tiên xét tới [TEX]n Ag^+ = 0,3 mol[/TEX]
=> [TEX]m Ag^+ = 0,3 . 108 = 32,4 gam[/TEX]
thấy > m chất rắn
=> [TEX]Ag^+ [/TEX]chưa phản ứng hết
=> 5,16 là m Ag sinh ra
=> [TEX]n Ag = \frac{5,16}{108}[/TEX]
có [TEX]Al + 3 Ag^+ = Al^{3+} + 3 Ag[/TEX]
=>[TEX] n Al = \frac{5,16}{108 . 3 }[/TEX]
=> m = [TEX]\frac{5,16}{108 . 3 } . 27[/TEX] = 0,43 gam
 
Last edited by a moderator:
0

0o0chienthang0o0

bài này theo thứ tự từ Ag ta nhận xét thấy khồi lượng Ag nếu bị đẩy hết là,4===>Al hét ===>kl là Ag có n=43/900===>nAl=4 3/2700===>m=0,43 ...quá đơn giản lần sau mong cậu cân nhắc trước khi pot bài lên nhé
 
Top Bottom