Kim loại + hh muối và axit

D

degiacodon_bn

H

huyhoang94

3Fe + 8H(+) +2NO3(-) --> 3Fe(2+) + 2NO + 4H2O

dựa vào pt --> V NO = 2.24 l

đồng thời n Fe sắt phản ứng = 0.15 mol

mặt khác dd sau pứ còn 0.6m g Fe --> Fe pứ 0.4m g

--> 0.4m = 0.15 *56 --> m =21 g
 
N

nguyenvanut_73

CHo m g bột Fe vào 800ml dung dich Cu(N03)2 0.2M vrị à H2SO4 0.25M. SAU khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu dc 0,6m gam hh bột kim loại và V lít khí NO (sản phẩm khử duy nhất ở dktc). Gía trị của m và V là bao nhiêu?

Kết thúc phản ứng ta thu được hỗn hợp kim loại => Fe còn dư, nghĩa là tạo muối [TEX]Fe^{2+}[/TEX] và [TEX]H^+[/TEX] đã phản ứng hết.

[TEX]Fe - 2e --> Fe^{2+}[/TEX]

[TEX]Cu^{2+} + 2e --> Cu[/TEX]

[TEX]NO_3^- + 4H^+ + 3e --> NO + 2H_2O[/TEX]

Bảo toàn e: 2x = 0,32 + 0,3 = 0,62 => x = 0,31

=> m – 0,31*56 + 0,16*64 = 0,6m => m = 17,8gam

V = 0,1*22,4 = 2,24 lít
 
Top Bottom