Kim loại hay

T

tho_nguyenkim

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hỗn hợp X gồm Cu,Fe,Mg. Nếu cho 10,88 gam X tác dụng với clo dư thì sau phản ứng thu được 28,275g hh muối khan.Mặt khác 0,44 mol X tác dụng với dd HCl dư thì thu được 5,376 lít H2(đktc).% khối lượng của Cu trong X là :
A. 58,82% B. 67,92% C. 43,52% D. 37,23%
:)>-:)>-:)>-:)>-=((=((=((|-)|-)|-)|-):-*:-*:-*:-*:-*;);););););)@-)@-)@-)
 
R

redtwilight_56

gọi số mol của Cu, Fe, Mg trong hh 10.88 gam lần lượt là x và y
ta có 64x+56y+24z=10.88
bảo toàn khối lượng và bảo toàn e ta có:
2x+3y+2z=0.98
vậy ta có số mol của các chất ở phần dưới lần lượt là:
kx là của Cu, ky của Fe, kz của Mg
ta có: kx + ky + kz = 0.44
pư với HCl chỉ có Fe và Mg pư:
ta có: 2ky + 2kz = 0.48 <==> ky + kz = 0.24

Đến đây 1 hệ 4 pt, 4 ẩn chắc là giải hơi lâu. nhưng cách làm đúng
 
H

hocmai.hoahoc

Gợi ý làm bài:

Gọi x, y, z là số mol của Mg, Fe và Cu có trong 10,88 gam X
m Cl2 = 28,275 - 10,88 = 17,395 g
Hệ gồm 4 phương trình:
x + 1,5y + z = 17,395/71
24x + 56y + 64z = 10,88
k( x + y + z ) = 0,44
k (x + y ) = 5,376/22,4 = 0,24 ( Do Cu không phản ứng với HCl)
\Rightarrow x = 0,07, y = 0,05 và z = 0,1 \Rightarrow khố lượng Cu = 6,4
% m Cu trong X = 6,4*100%/10,88 = 58,82 % \Rightarrow Đáp án A
 
Top Bottom