[Kim loại] Giúp với

M

maximus12

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Hòa tan m gam hỗn hợp X(gồm Al, Zn, Fe, Mg) bằng dd HCL dư. Sau phản ứng, khối lượng dd axit tăng thêm (m-2) gam. Khối lượng muối thu được là?
__ A. m+17,75 g ________ B. m+2 g __________ C. m+71 g __________ D. m+35,5 g
2. Hòa tan hết 1,935g hỗn hợp bột 2 KL Mg, Al bằng 125 ml dd hỗn hợp chứ dd HCL 1M và [tex]H_2SO_4[/tex] 0,28M (loãng) thu được dd A và 2,184 l [tex]H_2[/tex](đkc). Khối lượng muối khan thu được sau phản ứng là?
__ A. 9,733 g __________ B. 12,98 g __________ C. 6,789 g ___________ D. 7,564 g
3. Nhúng một thanh Mg vào 10 ml dd [tex]Fe(NO_3)_3[/tex] 1M, sau một thời gian lấy thanh kim loại ra cân lại thấy tăng 0,4 g. Số gam Mg đã hòa tan vào dd là?
__ A. 2,4 _____________ B. 1,4 ______________ C. 4,2 _______________ D. 2,1
4. Cho 17,8 g hỗn hợp X gồm Cu, Fe vào 1 lít dd [tex]Fe_2(SO_4)_3[/tex] 0,25 M. Phản ứng kết thúc thu được dd Y và 3,2 g chất rắn Z. Cho Z vào [tex]H_2SO_4[/tex] loãng không thấy khí bay ra. Khối lượng Cu trong 17,8 g hỗn hợp X là?
__ A. 8g _____________ B. 9,6 g _____________ C. 6,4 g _____________ D. 3,2 g
5. Cho hỗn hợp 1,4 g Fe và 0,24 g Mg vào 200 ml dd [tex]CuSO_4[/tex], khuấy đều đến phản ứng hoàn toàn thu được 2,2g phần không tan X. Nồng độ mol dd [tex]CuSO_4[/tex] là?
__ A.0,15 M ___________ B. 0,12 M ____________ C. 0,08 M ____________ D. 0,25 M

Các bạn giải kỹ giùm mình. Nếu được thì giả bằng các định luật chứ đừng viết phương trình nha.
 
G

giotbuonkhongten

1. Hòa tan m gam hỗn hợp X(gồm Al, Zn, Fe, Mg) bằng dd HCL dư. Sau phản ứng, khối lượng dd axit tăng thêm (m-2) gam. Khối lượng muối thu được là?
__ A. m+17,75 g ________ B. m+2 g __________ C. m+71 g __________ D. m+35,5 g

--> m axit tăng thêm m - 2 --> mH2 = 2 g --> nH2 = 1 mol --> mCl- = 71g

--> muối = m + 71 g --> C :)

2. Hòa tan hết 1,935g hỗn hợp bột 2 KL Mg, Al bằng 125 ml dd hỗn hợp chứ dd HCL 1M và [tex]H_2SO_4[/tex] 0,28M (loãng) thu được dd A và 2,184 l [tex]H_2[/tex](đkc). Khối lượng muối khan thu được sau phản ứng là?
__ A. 9,733 g __________ B. 12,98 g __________ C. 6,789 g ___________ D. 7,564 g


m kim loại + mCl- + mSO42- = 1,935 + 0,125.35,5 + 96.0,035 = 9,733 :) A

3. Nhúng một thanh Mg vào 10 ml dd [tex]Fe(NO_3)_3[/tex] 1M, sau một thời gian lấy thanh kim loại ra cân lại thấy tăng 0,4 g. Số gam Mg đã hòa tan vào dd là?
__ A. 2,4 _____________ B. 1,4 ______________ C. 4,2 _______________ D. 2,1

nFe(NO3)3 = 0,01 mol

Có 2 giai đoạn. Vì thanh kim loại tăng nên Mg dư và có phản ứng giữa Mg và Fe(NO3)2 nữa.
--> nMg = 0,005 mol gđ(1)

Gọi x là nFe ở gđ sau:

[TEX]\Leftrightarrow 56x-24(0,005+x)=0,4 --> x = 0,01625 mol[/TEX]
--> m Mg = 0,51 g :( chả có đáp án. Nếu 100ml thì ra 2,4 g :)

4. Cho 17,8 g hỗn hợp X gồm Cu, Fe vào 1 lít dd [tex]Fe_2(SO_4)_3[/tex] 0,25 M. Phản ứng kết thúc thu được dd Y và 3,2 g chất rắn Z. Cho Z vào [tex]H_2SO_4[/tex] loãng không thấy khí bay ra. Khối lượng Cu trong 17,8 g hỗn hợp X là?
__ A. 8g _____________ B. 9,6 g _____________ C. 6,4 g _____________ D. 3,2 g



nFe2(SO4)3 = 0,25 mol

Cho Z vào H2SO4 loãng ko có khí bay ra ==> ko có Fe trong Z

Đặt x, y lần lượt mol Cu,Fe
64x + 56y = 14,6
2x + 2y = 0,5
nCu = 0,075, nFe = 0,175

mCu = 8g :)
 
G

giotbuonkhongten

5. Cho hỗn hợp 1,4 g Fe và 0,24 g Mg vào 200 ml dd [tex]CuSO_4[/tex], khuấy đều đến phản ứng hoàn toàn thu được 2,2g phần không tan X. Nồng độ mol dd [tex]CuSO_4[/tex] là?
__ A.0,15 M ___________ B. 0,12 M ____________ C. 0,08 M ____________ D. 0,25 M

Các bạn giải kỹ giùm mình. Nếu được thì giả bằng các định luật chứ đừng viết phương trình nha.

M để các bạn khác vào làm mà chả ai làm :(

Mg + Cu2+ --> Mg2+ + Cu
0,01 ----0,01 ----------- 0,01
Fe + Cu2+ ---> Fe2+ + Cu
x ----- x ------------------ x
(0,025 - x)56 + 64x = 1,56 --> x = 0,02
--> CM = 0,15 M
 
  • Like
Reactions: Bùi Minh Anh
Top Bottom