Hóa 11 kim loại Fe

ngotrang271@gmail.com

Học sinh
Thành viên
20 Tháng tám 2015
163
48
36
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn 22,4g Fe trong 500 ml dung dịch hỗn hợp NaNO3 và HCl 2,6 M đến phản ứng hoàn toan thu được dd X và 7,84 lít hỗn hợp khí NO và H2 với tỉ lệ mol lần lượt là 4:3.Cô cạ được m gam rắn khan. Giá trị của m là bao nhiêu?
A. 68,95 B. 56,2 C. 66,05 D. 73,35
 
  • Like
Reactions: Nguyen van duy

Nguyen van duy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng bảy 2017
1,092
1,007
206
21
Tuyên Quang
THPT Chuyên Tuyên Quang
Hòa tan hoàn toàn 22,4g Fe trong 500 ml dung dịch hỗn hợp NaNO3 và HCl 2,6 M đến phản ứng hoàn toan thu được dd X và 7,84 lít hỗn hợp khí NO và H2 với tỉ lệ mol lần lượt là 4:3.Cô cạ được m gam rắn khan. Giá trị của m là bao nhiêu?
A. 68,95 B. 56,2 C. 66,05 D. 73,35
nồng độ 2,6 M là của chất nào đấy bạn
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Hòa tan hoàn toàn 22,4g Fe trong 500 ml dung dịch hỗn hợp NaNO3 và HCl 2,6 M đến phản ứng hoàn toan thu được dd X và 7,84 lít hỗn hợp khí NO và H2 với tỉ lệ mol lần lượt là 4:3.Cô cạ được m gam rắn khan. Giá trị của m là bao nhiêu?
A. 68,95 B. 56,2 C. 66,05 D. 73,35

Mol Fe = 0,4
Mol NO = 0,2 và mol H2 = 0,15
Vì có H2 => NO3- hết và Fe cho muối Fe2+ x mol và Fe3+ y mol => x + y = 0,4
Bảo toàn mol e: 2x + 3y = 3*0,2 + 2*0,15 = 0,9
=> x = 0,3 và y = 0,1
NO3- + 3e + 4 H+ -> NO + 2 H2O
0,2--------------0,8--------0,2
=> mol NaNO3 = mol NO = 0,2
Mol HCl = 1,3
Mol H+ phản ứng = 0,8 + 2*0,15 = 1,1
=> mol H+ dư = 0,2
Dd sau phản ứng = Fe2+ 0,3 mol, Fe3+ 0,1 mol, Na+ 0,2 mol, H+ 0,2 mol và Cl- 1,3 mol

Khi cô cạn HCl bay hơi còn: Fe2+ 0,3 mol, Fe3+ 0,1 mol, Na+ 0,2 mol, và Cl- 1,1 mol
Khối lượng rắn = 56*(0,3+0,1) + 23*0,2 + 35,5*1,1 = 66,05 => câu C
 
Top Bottom