kim loại Fe , hidrocacbon

C

castus

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bai 1:cho x (g) Fe hoà tan trong dd HCl ,sau khi cô cạn dd thu được 2,465 g chất rắn. Nếu cho x (g) Fe và y (g) Zn vào lượng dd HCl như trên thu được 8,965 g chất rắn và 0,336 lít H2(đktc).giá trị củ x,y?
A.5,6 và 3.25
B.0,56 và 6,5
C.1,4 và 6,5
D.7,06 và 0,84
Bài 2: Dẫn V lit (đktc) hh gồm axetilen và H2 đi qua ống sứ đựng bột Ni nunh nóng ,thu được khí Y .Dẫn Y qua vào lượng dư dd AgNO3/NH3 thu được 12 g kết tủa .Khí ra khỏi dd phản ứng vừa đủ với dd chứa 16 g Br2 còn lại khí Z,đốt cháy hoàn toàn Z thu được 0,1 mol CO2 và 0,25 mol nước.tìm V

Chú ý tiêu đề cần đặt đúng quy định
 
Last edited by a moderator:
H

huy266

Vì bài đầu tiên là trắc nghiệm nên mình cho nghĩ bạn nên dùng cách này nhé.
Khi cho x (g) Fe vào HCl ... thì thu được 2.465 g cran nên x<2.465. Khi cho x(g) Fe và y(g) Zn vào HCl.... thì thu được 8.965 g cran. ta có khối lượng cran = khôi lượng kim loại+khối lượng gốc Cl tạo muối(Cl trong muối = 2n(H2) ) nên có pt x+y+0.015*2*35.5= 8.965\Rightarrowx+y=7.9 Từ đó chọn được đ.á là x=1.4 và y=6.5 nhé.
Bài 2: C2H2 + H2 ----> (C2H2, C2H4, C2H6 và H2).
C2H2+ AgNO3+NH3---> Ag2C2+...(tự viết nhé) nAg2C2= 12/240=0.05 mol\Rightarrow nC2H2 dư =0.05 mol.
C2H4+ Br2-->....
0.1<--0.1
Z gồm C2H6 và H2. Đốt Z được 0.1mol CO2 và 0.25 mol H2O. đặt n C2H2=a, nH2=b. Bảo Toàn nguyên tố C ta có: 2a= 2*0.05+ 2*0.1 + 0.1
Bảo Toàn nguyên tố H ta có 2a+2b= 2*0.05 + 4*0.1 + 2*0.25.
Có 2 pt trên vì C, H trong CO2 và H2O thu được = C, H trong C2H6 và H2 nhé.
Giải được a=0.2 và b=0.3. Vậy V=11.2 l nhé.

Không hiểu thì có thể hỏi lại.
 
C

castus

Ở bài 1 tớ nghĩ do lượng HCl ở 2 phản ứng như nhau nên lượngchất rắn hơn nhau là Zn=8,965-2,465=6,5g.
và có mFe= 2,465-0,015.2.35.5=1.4
cách của cậu cũng rất nhanh .cảm ơn nha
giúp tớ mấy bài này ,nghĩ mãi không ra

B1:Dẫn 130 cm3 hh X gốm 2 hidrocacbon mạch hở qua dd Br2 dư khí thoát ra khỏi bình co thể tích 100 cm3 .biết dX/He=5,5 và p/ư xảy ra hoàn toàn .tên gọi 2 Hidrocacbon:
A.metan, propen
B. metan, axetilen
C.etan, propen
D. metan, xiclopropan
B2: hoà tan hết 1,625 g Kloai M vào dd Ca(OH)2 thấy khối lượng dd tăng 1,575 g .M?
A.Al
B.Be
C.Zn
D.Cr

B3: Đốt cháy hoàn toàn 16,8 g muối sunfua của kloai hoá trị 2 không đổi thu được chất rắn X và khí B. Hoà tan hết X bằng 1 lượng vừa đủ dd H2SO4 35% được dd muối có nồng độ 44,44% . Lấy dd muối này làm lạnh xuống nhiệt đô thấp thấy tách ra 25 g tinh thể ngậm nước Y và dd bão hoà có nồng độ 31,58%. Y???
A. CuSO4.3H2O
B. MgSO4.2H2O
C. CuSO4.5H2O
D. CuSO4.2H2O
 
S

snnb

cả nhà giúp mình mấy bài này với :
Bài 1 : Cho 11,2 lít hỗn hợp khí X (đKtc) (gồm C2H2 , C2H4 và H2 ) có tỉ khối hơi so với H2 bằng 11 qua bột Ni nung nóng . Cho hỗn hợp sau phản ứng lội qua bình đựng dung dịch nước brom dư thì khi thoát ra khỏi bình có thể tích 2,24 lít (dktc) và có tỉ khối hơi so với He bằng 5,75 . Khối lượng bình brom đã tăng là :
A.12gam
B.6 gam
C.5 gam
D.8,7 gam
Bải 2 :Cho 20 gam kim loại R tác dụng với N2 dun nóng thu được chất rắn X . Cho chẩt rắn X vào nước dư được 8,96 lít (dktc) . hỗn hợp khí có tỉ khối hơi so với H2 bằng 4,75 . vậy R là :
A.Ba
B.Ca
C.Mg
D.Al
 
A

ailiendoan

trả lời

cả nhà giúp mình mấy bài này với :
Bài 1 : Cho 11,2 lít hỗn hợp khí X (đKtc) (gồm C2H2 , C2H4 và H2 ) có tỉ khối hơi so với H2 bằng 11 qua bột Ni nung nóng . Cho hỗn hợp sau phản ứng lội qua bình đựng dung dịch nước brom dư thì khi thoát ra khỏi bình có thể tích 2,24 lít (dktc) và có tỉ khối hơi so với He bằng 5,75 . Khối lượng bình brom đã tăng là :
A.12gam
B.6 gam
C.5 gam
D.8,7 gam
Bải 2 :Cho 20 gam kim loại R tác dụng với N2 dun nóng thu được chất rắn X . Cho chẩt rắn X vào nước dư được 8,96 lít (dktc) . hỗn hợp khí có tỉ khối hơi so với H2 bằng 4,75 . vậy R là :
A.Ba
B.Ca
C.Mg
D.Al
hello các bạn, cho mình giải chung với nhé !!
ở bài 2, vì mình cảm thấy lúng túng ở phần giải nên làm theo cách thầy mình hay nói là làm liều, mình lấy 20:(PTK) của các KL ở dưới, mình chỉ thấy số mol Ca chẵn là 0,5 nên mình chọn B không biết đúng không nữa, bạn nào giải chi tiết bài này thì up lên cho mình tham khảo với nha, cảm ơn nhiều !!
 
Last edited by a moderator:
A

ailiendoan

trả lời

cả nhà giúp mình mấy bài này với :
Bài 1 : Cho 11,2 lít hỗn hợp khí X (đKtc) (gồm C2H2 , C2H4 và H2 ) có tỉ khối hơi so với H2 bằng 11 qua bột Ni nung nóng . Cho hỗn hợp sau phản ứng lội qua bình đựng dung dịch nước brom dư thì khi thoát ra khỏi bình có thể tích 2,24 lít (dktc) và có tỉ khối hơi so với He bằng 5,75 . Khối lượng bình brom đã tăng là :
A.12gam
B.6 gam
C.5 gam
D.8,7 gam
Bải 2 :Cho 20 gam kim loại R tác dụng với N2 dun nóng thu được chất rắn X . Cho chẩt rắn X vào nước dư được 8,96 lít (dktc) . hỗn hợp khí có tỉ khối hơi so với H2 bằng 4,75 . vậy R là :
A.Ba
B.Ca
C.Mg
D.Al
hello các bạn, cho mình giải chung với nhé !!
ở bài 2, vì mình cảm thấy lúng túng ở phần giải nên làm theo cách thầy mình hay nói là làm liều, mình lấy 20 chia cho (PTK) của các KL ở dưới, mình chỉ thấy số mol Ca chẵn là 0,5 nên mình chọn B không biết đúng không nữa, bạn nào giải chi tiết bài này thì up lên cho mình tham khảo với nha, cảm ơn nhiều !!
 
Top Bottom