Hóa 9 Kim loại + dd nhiều muối

Lê Phạm Kỳ Duyên

Học sinh chăm học
Thành viên
14 Tháng ba 2018
488
495
91
20
Phú Yên
THCS Đinh Tiên Hoàng

Attachments

  • upload_2018-11-15_16-24-43.png
    upload_2018-11-15_16-24-43.png
    71.8 KB · Đọc: 48
  • Like
Reactions: Huỳnh Thanh Trúc

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
30

B không tan trong dd HCl => B chỉ có Ah và Cu, Fe hết và Cu(NO3)2 dư y mol nếu có
Gọi a, b là mol AgNO3, Cu(NO3)2 trong dd A, và x là mol Fe, b-y là mol Cu(NO3)2 phản ứng
Fe. + 2 AgNO3 -> Fe(NO3)2 + 2 Ag
0,5a-------a---------------0,5a------------a
Fe + Cu(NO3)2 + Fe(NO3)2 + Cu
b-y------b-y--------------b-y------------b-y
B gồm Ag a mol, Cu b-y mol => mB = 108a + 64(b-y) = 1,72. (1)
=> mol Fe phản ứng x = 0,5a + b - y (2)
Dd C: Fe(NO3)2 x mol, Cu(NO3)2 y mol
Kết tủa D: Fe(OH)2 x mol, Cu(OH)2 y mol => mD = 90x + 98y = 1,84. (3)
Rắn Z: Fe2O3 0,5x mol, CuO y mol = mZ = 80x + 80y = 1,6 => x + y = 0,02 (4)
(3)(4) => x = 0,015 và y = 0,005
=> m = 56x = 0,84
(1)(2) => a = 0,01 và b = 0,015
=> CM AgNO3 = 0,01/0,05 = 0,2 M
CM Cu(NO3)2 = 0,015/0,05 = 0,3
 

Lê Phạm Kỳ Duyên

Học sinh chăm học
Thành viên
14 Tháng ba 2018
488
495
91
20
Phú Yên
THCS Đinh Tiên Hoàng
B không tan trong dd HCl => B chỉ có Ah và Cu, Fe hết và Cu(NO3)2 dư y mol nếu có
Gọi a, b là mol AgNO3, Cu(NO3)2 trong dd A, và x là mol Fe, b-y là mol Cu(NO3)2 phản ứng
Fe. + 2 AgNO3 -> Fe(NO3)2 + 2 Ag
0,5a-------a---------------0,5a------------a
Fe + Cu(NO3)2 + Fe(NO3)2 + Cu
b-y------b-y--------------b-y------------b-y
B gồm Ag a mol, Cu b-y mol => mB = 108a + 64(b-y) = 1,72. (1)
=> mol Fe phản ứng x = 0,5a + b - y (2)
Dd C: Fe(NO3)2 x mol, Cu(NO3)2 y mol
Kết tủa D: Fe(OH)2 x mol, Cu(OH)2 y mol => mD = 90x + 98y = 1,84. (3)
Rắn Z: Fe2O3 0,5x mol, CuO y mol = mZ = 80x + 80y = 1,6 => x + y = 0,02 (4)
(3)(4) => x = 0,015 và y = 0,005
=> m = 56x = 0,84
(1)(2) => a = 0,01 và b = 0,015
=> CM AgNO3 = 0,01/0,05 = 0,2 M
CM Cu(NO3)2 = 0,015/0,05 = 0,3
Nếu như B chỉ gồm có Ag thôi thì sao ạ ? Tại sao lại không chia làm trường hợp rắn B gồm Ag và rắn B gồm Ag, Cu vậy ạ ?
 
Top Bottom