Kim loại + dd axit

C

chomsaobacdau

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Cho 6,8 gam hỗn hợp gòm Mg và Fe tác dụng vừa đủ với 300 ml hỗn hợp dung dịch $HCl 0,5 M$ và $H_2SO_4 0,25 M$ ta thu được V lít $H_2$ và dung dịch A

a)Tính V và tổng khối lượng muối trong A
b)Tính khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp X



2)Cho 5,35 gam hỗ hợp X gồm Mg;Fe;Al và 250 ml hỗn hợp dung dịch gồm $H_2SO_40,5 M$ và $HCl 1 M$ thu được 3,92 lít khí và dung dịch A.
Cho A tác dụng vừa đủ với 200 ml dung dịch $KMnO_4 0,05 M$ trong $H_2SO_4$ loãng
a)Tính khối lượng mỗi kim loại trong X
b)Tính thể tích dung dịch NaOH 1 M để khi cho vào A ta thu được kết tủa có khối lượng lớn nhất.Tính.



Bạn chú ý cách đặt tiêu đề+Gõ tiếng việt có dấu
Lần sau vi phạm mình sẽ xóa ngay lập tức ^^
 
Last edited by a moderator:
H

huytrandinh

1)ta có pt ion sau
[TEX]Fe+2H^{+}\rightarrow Fe^{2+}+H_{2},[/TEX]
[TEX]Mg+2H^{+}\rightarrow Mg^{2+}+H_{2}[/TEX]
[TEX]n_{H^{+}}=2n_{H_{2}SO_{4}}+n_{HClO_{4}}=0,3 mol[/TEX]
[TEX]=>V=22,4.1/2n_{H^{+}}=3,36l[/TEX]
khối lượng muối chính bằng
[TEX]m_{A}+m_{HClO_{4}}+m_{H_{2}SO_{4}}-m_{H_{2}}[/TEX]
các số liệu đều đã có chỉ việc thế số vào thôi
[TEX]b)[/TEX]
[TEX]a=n_{Fe},b=n_{Mg}=>\left\{\begin{matrix}56a+24b=6,8 & \\ a+b=n_{H_{2}}=0,15 & \end{matrix}\right.[/TEX]
giải hệ tìm a,b từ đó tìm khối lượng Fe,Mg . Hey m0d này hung dữ wá ta
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom